• công ty thiết kế web | thiet ke web | laptop lenovo | ve may bay | laptop dell gia re | laptop hp gia re| khoa hoc seo, máy hàn tig, máy hàn điện
 • Liên kết Website
  Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho SX chè VietGAP
  Đăng ngày: 07/03/2014 11:16:03
  Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho SX chè VietGAP

  Thường xuyên bón phân chuyên dụng Văn Điển, năng suất chè sẽ cao hơn 2-3 lần...

  Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho SX chè VietGAP
  Các Cty chè ở Phú Thọ đều "kết" phân bón Văn Điển

  Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã phối hợp tổ chức hội thảo đánh giá tác dụng của phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển trong SX chè an toàn tại Phú Thọ.

  Theo các nhà khoa học có mặt tại hội thảo, canh tác chè tại nước ta trong thời gian qua do sử dụng lượng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học với mật độ quá lớn và trong thời gian quá dài, đặc biệt là bón quá nhiều đạm urê lên lá để rút ngắn thời gian thu hái đã làm cây bị suy thoái, tăng nguy cơ dư lượng chất độc hại trong sản phẩm, khiến chất lượng chè giảm mạnh. Không chỉ vậy, đất đai vùng chè từ đó cũng bị suy kiệt dinh dưỡng, độ chua và bạc màu tăng cao ảnh hưởng lâu dài đến quy hoạch vùng SX chè an toàn.

  Nhưng điều khiến các nhà khoa học lo lắng là một bộ phận cán bộ và đại đa số bà con nông dân đang hiểu sai quy trình bón phân cho cây chè, dẫn tới lạm dụng loại hóa chất này. Thông thường, cây trồng sau mỗi vụ thu hoạch hút đi từ đất tới 20 nguyên tố hóa học, nhưng trong các hướng dẫn khuyến nông hiện nay chủ yếu khuyến cáo người dân cân đối 3 loại dinh dưỡng đa lượng là N (đạm), P (lân) và K (kali) mà rất ít khi đề cập tới các yếu tố trung lượng và vi lượng vô cùng quan trọng khác như Mg (magiê), Si (silic), Zn (kẽm), Fe (sắt), Cu (đồng)…

  Đặc biệt, địa hình canh tác cây chè chủ yếu là đồi núi dốc nên các khoáng chất hay bị rửa trôi vào mùa mưa và bị khoáng hóa vào mùa khô nên đất ngày càng nghèo dinh dưỡng do ít được bổ sung phân chuồng, phù sa… Thực tế đã chứng minh, toàn tỉnh Phú Thọ có trên 15.000 ha chè thì hầu hết đều cho năng suất rất thấp, khoảng 6 tấn/ha. Mà một trong những nguyên nhân chính góp phần khiến năng suất, chất lượng cây chè của Phú Thọ lẹt đẹt như vậy là do thói quen bóc lột đất trồng chè trong thời gian quá dài.

  Đánh giá chất lượng, hiệu quả của việc sử dụng phân đa yếu tô Văn Điển trong SX chè VietGAP, bà Trần Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Phú Thọ) cho biết, trong 23.000 tấn phân đa yếu tố chuyên dụng chè do Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển cung ứng ra thị trường thì Cty Chè Phú Đa (Thanh Sơn), Phú Bền (Thanh Ba) của tỉnh Phú Thọ tiêu thụ đến 61%.

  Do thường xuyên bón phân chuyên dụng Văn Điển, năng suất chè thường cao hơn 2-3 lần so với các hộ dân xung quanh bón phân theo thói quen cũ; hàm lượng chất khô, hương vị được cải thiện rõ rệt, có lợi cho nông dân và cả phía DN chế biến.

  "Hiện Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đang cung cấp cho thị trường trên 16 công thức phân bón cho tất cả các giống chè trên các vùng vùng thổ nhưỡng khác nhau. Chúng tôi cam kết các công thức phân bón đa yếu tố Văn Điển đều chứa đầy đủ tất cả các yếu tố đa lượng, trung lượng và vi lượng… Chính vì vậy gần như tất các các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và đất đều có trong phân lân Văn Điển”, ông Hoàng Văn Tại - TGĐ Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển nhấn mạnh.