• công ty thiết kế web | thiet ke web | laptop lenovo | ve may bay | laptop dell gia re | laptop hp gia re| khoa hoc seo, máy hàn tig, máy hàn điện
 • Liên kết Website
  Lân Văn Điển “hợp duyên” đất Tây Nguyên
  Đăng ngày: 31/01/2018 01:16:22
  Lân Văn Điển “hợp duyên” đất Tây Nguyên

  Giúp cà phê, hồ tiêu sinh trưởng phát triển tốt

  Tây Nguyên là vùng cây công nghiệp lớn nhất cả nước, có hai nông sản nổi tiếng thế giới là cà phê và hồ tiêu (diện tích cà phê hơn 550.000ha, hồ tiêu hơn 23.000ha). Trong những năm qua, năng suất cà phê và hồ tiêu tăng nhanh. Đến nay, so với những năm 1980, năng suất cà phê tăng 200-300%, hồ tiêu tăng 50-100%. Có được kết quả trên theo đánh giá của các nhà khoa học do áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật canh tác như tưới nước, tạo hình tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh hại và đặc biệt là sử dụng phân bón ngày càng hợp lý, hiệu quả hơn. Trong đó, đại đa số hộ nông dân đã chọn phân Văn Điển để bón và bón đúng kỹ thuật.

  Qua điều tra của Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, có khoảng 50% số hộ sử dụng phân lân nung chảy Văn Điển bón cho cà phê, số hộ sử dụng phân lân Văn Điển bón cho hồ tiêu kinh doanh là 72%. Qua 20 năm (từ năm 1990 đến 2013) bón lân Văn Điển cho đất Tây Nguyên, kết quả cho thấy đây là phân bón phù hợp và có hiệu quả cao nhất, nó không những giúp cho cà phê, hồ tiêu sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức chống chịu với các điều kiện thời tiết bất thuận, tăng khả năng kháng sâu bệnh mà còn có tác dụng cải tạo đất giúp cho sản xuất hiệu quả, bền vững.

  Đất đỏ bazan ở đây có tầng canh tác dày, hàm lượng chất hữu cơ đạm và lân tổng số khá giàu, nhưng nghèo lân và kali dễ tiêu, Ca, Mg thấp, đất chua pH 4,5-4,8. Lân tổng số cao nhưng do đất giàu Fe, Al nên khả năng cố định lân rất cao.

  Để bón phân có hiệu quả cao

  Cà phê và hồ tiêu thích hợp với đất giàu dinh dưỡng, đất có tính kiềm độ pH từ 5,5-6,5. Theo TS Trương Hồng - Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên: "Nghiên cứu một số chỉ tiêu liên quan đến chất lượng đất canh tác cà phê sau 20 năm sử dụng phân lân nung chảy Văn Điển cho thấy có tác dụng duy trì chất lượng đất thông qua các chỉ tiêu như pHKCl, caxi, magie, trao đổi, dung tích hấp thụ hiệu dụng. Trong khi bón lân hỗn hợp thì các chỉ tiêu chất lượng đất có xu thế giảm dần. Do lân Văn Điển có hàm lượng canxi và MgO khá cao, phân bón vào đất nhiều năm hạn chế sự chua hóa của đất, cải thiện tình trạng các ca ni on trao đổi cả Ca2+ và Mg2+ trong đất, góp phần tăng chất lượng đất".

  Trên đất ba zan, hiệu suất 1kg P2O5 (lân nung chảy Văn Điển) khi bón trên nền phân chuồng đạt được 31,6 - 33,0kg cà phê nhân, tăng 10,7 - 11,2% so với đối chứng. Trên đất xám gnai bón phân chuồng thể hiện suất 1kg P2O5 đạt từ 29,5 - 31,7kg cà phê nhân, tăng từ 12,1 - 30%. Hồ tiêu bón lân Văn Điển thì hiệu suất sử dụng phân lân cao hơn các dạng phân bón khác. Hiệu suất sử dụng lân Văn Điển đối với cây hồ tiêu giai đoạn kinh doanh tại tỉnh Gia Lai đạt 24,9kg hạt khô/1kg P2O5. 

  Theo: Dân Việt