BÍ QUYẾT CHĂM SÓC HOA HƯỚNG DƯƠNG TƯƠI LÂU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Hà Nội , ngày 09 tháng 09 năm 2019

 

  Rất nhiều người thích hoa hướng dương bởi sắc vàng rực rỡ tuyệt đẹp. Tuy nhiên, do không biết cách chăm sóc nên hoa hướng dương thường nhanh héo, kém tươi tắn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc hoa hướng dương tươi lâu, tránh sâu bệnh.

Cánh đồng hoa hướng dương như ngàn mặt trời rực rỡ

Phân loại cây hoa hướng dương:

Trên thị trường hiện nay có 3 loại hoa hướng dương được người dùng trồng nhiều nhất:

Cây hoa hướng dương thân thấp (hướng dương hạt đen): Cây thường cao khoảng 60cm – 70cm, thích hợp để trồng luống, thu hoạch hạt.

Loại cây thân lùn: Thích hợp để trồng luống hoặc trong chậu, thân cao 30 – 50cm.

Cây hoa hướng dương thân lùn: Thân cây cao khoảng 30cm – 50cm. Độ cao vừa phải, thích hợp để trồng luống, hoặc có thể trồng cây trong chậu làm cảnh.

Cách ươm hạt trồng hoa hướng dương:

  Cách tốt nhất để ươm hạt giống hoa hướng dương là ngâm hạt vào nước ấm (tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh) trong thời gian khoảng 8 tiếng. Các bạn lưu ý, mỗi bầu ươm chỉ nên ươm 1 hạt, để khi tách hạt đem trồng dễ dàng hơn. Sau khi ngâm hạt xong, dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 1 -1,5cm sao cho phần đầu hạt (đầu nhọn) hướng lên trên, sau đó phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng. Mỗi sáng dùng bình xịt tưới nước 1 lần, lượng nước vừa đủ để tránh hạt bị úng.

Hạt giống hoa hướng dương sẽ nảy mầm sau khoảng 7 đến 10 ngày. Các bạn quan sát khi cây hướng dương non bắt đầu mọc rễ qua đáy chậu ươm thì mang đi trồng.

Cách phòng bệnh và chăm sóc cho cây hoa hướng dương

  Cây hoa hướng dương có hai loại sâu bệnh hoa hướng dương thường gặp là sâu bướm và mọt. Để phòng bệnh cho cây, có thể phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi cây bước vào thời kỳ trưởng thành, đồng thời tiến hành ngắt lá úa, bắt các loại sâu bệnh ( sâu bướm và mọt ) trong suốt quá trình cây trưởng thành.

Cần có biện pháp chăm sóc hoa hướng dương khoa học để hoa nở to, đẹp

  Để cây sinh trưởng tốt nhất, cần thường xuyên bón phân NPK, phân bón lá cho cây. Người trồng cần kiểm soát cỏ dại, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường trên cây, nhanh chóng diệt nấm mốc, vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Mẹo giúp cây hướng dương nở hoa

  Cây hướng dương phát triển tốt sẽ tăng khả năng nở hoa của cây. Để giúp cây phát triển tối đa, cần thường xuyên giữ ẩm đất. Giữ ẩm đất bằng cách dùng bình tưới loại nhỏ, tưới nhẹ nhàng với lượng nước vừa phải tránh làm úng gốc. Hoa hướng dương là loài hoa ưa nắng. vì vậy khi cây đã bén rễ hồi xanh, cần đặt chậu cây ở chỗ có nhiều ánh nắng. –

  Cần bổ sung dinh dưỡng cho cây mỗi tháng một lần bằng phân hữu cơ hoặc phân NPK hòa loãng với nước. Thường xuyên nhổ cỏ dại, xới đất quanh gốc cây nhằm ngừa sâu bệnh hại cho cây.

Bí quyết cắm hoa hướng dương tươi lâu

  Một bí quyết vô cùng hiệu quả, giúp hoa tươi lâu nhưng ít người để ý chính là phải sử dụng nước sạch để cắm hoa. Luôn luôn đảm bảo nước cắm hoa sạch và thêm vào đó những phụ trợ sau sẽ giúp bình hoa của bạn luôn tươi mới:

  • Cách một : thêm 2 thìa canh giấm táo và 2 thìa canh đường vào bình nước cắm hoa nhằm tăng dưỡng chất cho hoa, Hãy thay nước thường xuyên ( sau 1 – 2 ngày) để hoa tươi lâu hơn.
  • Cách hai : thêm một vài giọt vodka và 1 thìa cà phê đường vào nước trước khi cắm hoa. Việc này giúp giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn trong nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa . Thay nước rượu pha đường mỗi ngày có thể kéo dài thời gian chơi hoa.
  • Cách ba : chỉ cần hòa tan 3 muỗng đường với một lít nước ấm đã có thể giữ hoa tươi lâu. Khi cắm hoa, đảm bảo cành hoa cắm sâu từ 7 – 10cm vào trong nước đã pha chế để đảm bảo đường trong nước có thể nuôi dưỡng hoa.

Một vài lời khuyên:

  • Chỉ nên gieo một hạt hoa hướng dương trong mỗi bầu ươm để khi tách hạt đem trồng hoặc sang chậu dễ dàng hơn.
  • Cây hoa hướng dương dễ bị úng gốc nên cần chú ý tưới nước vừa đủ, mỗi ngày chỉ cần tưới một lần vào buổi sáng là tốt nhất.
  • Khi hạt giống nảy mầm thành cây con (khoảng 7 – 10 ngày), nên đem cây con vào nơi có bóng mát, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây khiến cây thiếu nước, mắc bệnh héo lá, chết khô.

 

                                           CÔNG TY CỔ PHÂN PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

 

Bài viết liên quan

Chọn phân bón nào để “nhất cử… tứ tiện” trên ruộng chua trũng?

    Không phải “lưỡng tiện”, mà có ít nhất 4 điểm thuận tiện:...

Phục sức cho cây cam Hoà Bình bằng phân bón Văn Điển

    Đằng sau ánh hào quang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi...

Khi cây mía “bỏ phiếu” cho phân bón Văn Điển

    Hiển nhiên là cây mía không thể tự chọn phân bón “hợp...

Cho cây “ăn nhiều” không bằng “ăn cân đối” đa, trung, vi lượng

    Dù cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng trung, vi lượng không...