Bón phân Văn Điển năng suất chè tại Yên Bái tăng 15%

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, bón phân Văn Điển trong 5 vụ liên tiếp, năng suất chè tăng 15% so với ô đối chứng.

Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) vừa có báo cáo kết quả thực nghiệm phân bón chuyên dùng Văn Điển cho cây chè tại huyện Văn Chấn, Yên Bái. Theo đó, kết quả khảo nghiệm cho thấy, bón phân Văn Điển trong 5 vụ liên tiếp, năng suất chè tăng 15% so với ô đối chứng.

ThS Nguyễn Hữu Hiệu, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông cho biết, mô hình được thực hiện với quy mô 5 ha tại thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn với 8 hộ tham gia. Theo Phòng Nông nghiệp huyện Văn Chấn, huyện có 4.354 ha chè, năng suất bình quân đạt 97 tạ/ha.

Nhiều diện tích chè đã già cỗi, cho năng suất, chất lượng thấp và có một bộ phận người trồng chè chưa được đầu tư thâm canh, lượng phân và chủng loại chưa phù hợp và đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Được sự hỗ trợ của Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển là 3 tấn phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông đã bón cho 5 ha chè Phúc Vân Tiên trong độ tuổi từ 5 – 6 của 8 hộ gia đình.

Sau một thời gian sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển, kết quả cho thấy, chè sinh trưởng và phát triển khỏe, nhanh hơn so với đối chứng (không dùng phân NPK Văn Điển). Lá chè xanh và cứng hơn, do đó khả năng quang hợp và chống chịu sâu bệnh tốt. Đến thời điểm hiện tại, qua thu hoạch 5 lứa chè liên tiếp, kết quả cho thấy năng suất tăng 13% so với lô đối chứng cùng thời kỳ sinh trưởng và phát triển.

Về chất lượng, vườn chè bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển có tỉ lệ búp bánh tẻ thấp, tỉ lệ búp non cao hơn lô đối chứng, đồng nghĩa với việc chất lượng chè bón phân Văn Điển cao hơn. Qua đó, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người trồng chè tại Văn Chấn, Yên Bái.

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn phân bón Văn Điển cho cây mía?

    Để có được trữ đường cao trong thân cây mía trong nhiều năm...

Phân bón nào đủ sức “bám trụ” nuôi cây ở đất sườn đồi dốc?

“Phân bón Văn Điển từ lâu đã là một thương hiệu uy tín, có...

Khi cây mía “bỏ phiếu” cho phân bón Văn Điển

    Hiển nhiên là cây mía không thể tự chọn phân bón “hợp...

Cho cà phê, hồ tiêu “ăn” gì để túi tiền nhà nông rủng rỉnh vào năm 2020

    Cà phê và hồ tiêu vốn là hai “túi tiền” của nhà...