CÂY PHÚ QUÝ – LOÀI CÂY XUẤT SẮC ĐỂ TRỒNG TRONG NHÀ

     Cây phú quý là loại cây rất dễ thích nghi, chịu được ánh sáng yếu và không khí khô tốt hơn hầu hết các loại cây trồng trong nhà khác. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân lựa chọn một loài cây vừa có ý nghĩa phong thủy tốt, lại dễ dàng chăm sóc, bài viết này dành cho bạn!

    

Cây phú quý là loài cây tuyệt vời để trồng trong nhà.

     Tìm hiểu về cây phú quý

     Đặc điểm của cây phú quý

     Cây phú quý có tên khoa học là Aglaonema. Nó còn có một tên gọi khác là cây thường xanh Châu Á. Cây phú quý được trồng nhiều ở Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, cây phú quý còn là một loại cây trong nhà dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây phú quý có các giống lai rất thú vị, hình dáng và màu sắc của lá cây biến thể rất đặc biệt. Lá có nhiều màu từ xanh đậm đến xanh nhạt, một số loài có màu đỏ rất đẹp, có lá trơn đơn sắc, có lá màu xanh mướt viền đỏ… Có thể nói, chỉ cần thu thập các giống cây phú quý, bạn đã có một bộ sưu tập cây xanh độc đáo trong nhà.

     Dường như có một số quan điểm khác nhau về việc cây phú quý dễ trồng hay khó trồng. Thứ nhất, cây phú quý không thích ánh sáng mặt trời đầy đủ, nên cây hoàn hảo để trồng trong nhà. Thứ hai, cây phú quý có môi trường sống rất đa dạng, bạn có thể trồng cây trong đất hoặc trồng cây trong nước đều được. Có thể thấy, nếu bạn nắm rõ các đặc tính của cây phú quý, việc chăm sóc là không hề khó.

     Hiện nay, ngày càng có nhiều giống lai cây phú quý mới. Các giống lai đẹp hơn, màu sắc đa dạng hơn và dễ thích nghi với nhiều hoàn cảnh sống hơn. Do vậy, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bộ sưu tập cây phú quý của bạn.

     Một số giống cây phú quý

     Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cây phú quý. Ở Việt Nam, phần lớn các cây phú quý không có tên gọi riêng mà được phân biệt dựa trên màu sắc và hình dạng của lá. Có hai loại cây phú quý phổ biến là cây có lá màu xanh và cây có lá màu đỏ. Nhìn chung, các loại cây phú quý có đặc điểm khá giống nhau, đều thích hợp để trồng ở nơi có ánh sáng yếu và trong nhà.

     Điều kiện sinh trưởng của cây phú quý

     Ánh sáng

     Các giống cây phú quý có lá màu xanh đậm có thể phát triển tốt trong bóng râm. Tuy nhiên, các giống cây phú quý có sắc đỏ hoặc sắc trắng lại cần ánh sáng mạnh hơn. Bạn nên đặt cây ở nơi gần nguồn sáng nhưng không được đặt cây ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Một số giống cây phú quý

     Nước

     Đối với các loại cây trồng trong nhà nói chung, cây phú quý nói riêng, bạn cần đảm bảo cung cấp một lượng  nước phú hợp cho cây. Phần lớn các vấn đề xảy ra với cây là do lượng nước không phù hợp. Vào mùa hè bạn có thể tưới nước cho cây mỗi ngày một lần và phun sương cho cây thường xuyên để tăng độ ẩm. Khi mùa đông đến, hãy giảm tưới nước cho cây nhưng không được để cây khô hoàn toàn. Trung bình 3 – 4 lần/ tuần là đủ, nhưng bạn nên quan sát các biểu hiện của cây để tăng hoặc giảm cho phù hợp với nhu cầu của cây.

     Nhiệt độ

     Cây phú quý không ưa gió lạnh và nhiệt độ thấp. Vì vậy bạn nên đặt cây ở nơi ít gió, không nên đặt cây ở cửa sổ hoặc lỗ thông hơi.

Cây phú quý còn là một loại cây thủy sinh.

     Đất

     Cây phú quý sẽ phát triển tốt hơn và ít cần sự chăm sóc của bạn hơn, nếu ngay từ đầu bạn trồng cây trong đất thịt tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. 

     Phân bón

     Bạn có thể bổ sung phân bón cho cây khoảng 1 lần/ năm trong mùa sinh trưởng để cây phát triển tốt hơn. Không được bón phân cho cây trong mùa đông.

     Cách chăm sóc cho cây phú quý

     Có thể nói, cây phú quý là một loại cây không đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc cây phú quý đúng khoa học và tiết kiệm thời gian nhất.

     Tưới nước thường xuyên.

     Cây phú quý rất ưu nước. Bạn nên tưới nước cho cây thường xuyên. Đừng bao giờ để đất bị khô, đất ẩm liên tục sẽ giữ cho cây này khỏe mạnh và phát triển tốt. Trong thực tế, cây phú quý còn là một loại cây thủy sinh. Bạn có thể cắt một vài cành cây và cắm vào trong nước. Thay nước mỗi ngày, sau vài ngày cành cây phú quý của bạn sẽ mọc rễ. Vậy là bạn đã có một chậu cây phú quý thật dễ dàng!

     Đừng tỉa cây phú quý

     Bạn hãy nhớ đừng bao giờ cắt tỉa cây phú quý. Hãy để cây của bạn được phát triển một các tự nhiên nhất. Có một sự thật rằng, nếu bạn cố gắng tạo hình cho cây bằng cách cắt tỉa, cây sẽ rất khó tiếp tục phát triển, thậm chí là chết.

     Sang chậu cho cây vào mùa xuân

     Cây phú quý phát triển rất nhanh. Vì vậy, vào mỗi mùa xuân, bạn nên chuyển cây của bạn sang một chậu cây lớn hơn một chút. Chậu cây cần có lỗ thoát nước ở đáy để ngăn chặn đất sung nước gây thối rễ cây.

     Thường xuyên quan sát các biểu hiện của cây

     Cây phú quý phát triển khỏe mạnh là cây có lá xanh, bóng khỏe và cành lá cứng cáp. Nếu cây có biểu hiện như lá cây úa vàng, héo rũ là cây đang gặp vấn đề nào đó. Thông thường, côn trùng là nguyên nhân chủ yếu khiến cây phú quý phát triển bất thường. Bạn hãy quan sát kỹ thân cây và dưới mặt lá, nếu xuất hiện côn trùng hãy loại bỏ ngay lập tức.

     Nhân giống

     Ngoài cách nhân giống thủy sinh đã đề cập phía trên, bạn có thể chia cây trong khi thay chậu. Vào mùa xuân và hè, cây phú quý sẽ mọc rất nhiều chồi non. Bạn có thể tách chồi để trồng trong chậu như những cây riêng lẻ.

Có thể bạn không biết: Cây phú quý có độc. Vào mùa hè, cây phú quý có thể sẽ nở hoa và ra quả. Qủa và nhựa của cây phú quý là độc. Vì vậy, bạn không nên để cây phú quý ở nơi trẻ em và thú cưng có thể chơi cùng hoặc ăn nó.

Rất ít người biết, quả và nhựa cây phú quý có độc.

     Lời khuyên cho bạn khi trồng cây phú quý

     Môi trường tốt nhất cho sự phát triển của cây phú quý là ấm áp, ẩm ướt và tươi sáng.

     Nguyên tắc số một cần nhớ đối với chăm sóc cây phú quý là là giữ ấm và ẩm. Nếu bạn sợ tưới quá nhiều nước khiến rễ cây ngập úng, hãy sử dụng đất trồng cây thật tơi xốp và dùng bình phun sương để cung cấp để ấp. Nếu bạn đáp ứng được độ ẩm thích hợp cho cây, bạn sẽ có một chậu cây phú quý khỏe mạnh, xinh đẹp và ổn định trong nhà.

     Đất trồng trong chậu

     Bạn có thể mua hoặc tự trộn hỗn đất bao gồm xơ dừa, xỉ than, vermiculite hoặc perlite, phân trộn và các thành phần khác. Hỗn hợp đất này thoát nước rất tốt và đầy đủ dinh dưỡng để cây phú quý phát triển.

     Yêu cầu ánh sáng

     Cây phú quý không ưa ánh nắng mặt trời trực tiếp, nhưng bạn cần nhớ, tất cả các cây xanh đều phụ thuộc vào ánh sáng. Vì  vậy, bạn cần đặt chậu cây phú quý ở nơi nhiều ánh sáng, nhưng không có ánh nắng mặt trời trực tiếp để đảm bảo cây vẫn quang hợp tốt.

     Theo quan niệm phong thủy, cây Phú Quý mang lại sự may mắn, giàu sang,  đúng như tên gọi của nó. Vì thế, cây Phú Quý được nhiều người lựa chọn trồng và mua tặng nhau vào các dịp tết, mừng thọ…

     Hãy thêm ngay một cây phú quý vào bộ sưu tập cây của bạn để mang lại sự may mắn, giàu sang bạn nhé!

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :

 Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

 Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

 E-mail : vandienfmp@gmail.com
↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

 

Công Ty Cổ Phần Phân Lân Nung Chảy Văn Điển

 

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn phân bón Văn Điển cho cây mía?

    Để có được trữ đường cao trong thân cây mía trong nhiều năm...

BÍ KÍP TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA ĐỖ QUYÊN TẠI NHÀ

    Trong giới mộ hoa phương Tây, cây hoa đỗ quyên còn có...

Bón phân Văn Điển cho vùng trồng rau an toàn

    Nông dân các vùng chuyên canh rau đã có sự lựa chọn...

CÁCH CHUYÊN GIA CHĂM SÓC CÂY KIM NGÂN LƯỢNG TẠI NHÀ

    Cây kim ngân lượng còn có tên gọi khác là cây Giáng...