Chăm bón rau sạch theo hướng hữu cơ bằng phân khoáng

 

Lân Văn Điển là loại phân “nhả chậm” rất thích hợp để chăm sóc cây trồng, đặc biệt thích hợp với các vườn ươm, gieo hạt, không làm cho rau và hoa bị sốc dinh dưỡng.

Những sản phẩm rau tươi (bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng như đặc tính giống của nó, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, thì được coi là rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là “rau an toàn” hay rau sạch, trong số đó dư lượng nitrat, kim loại nặng, tác nhân gây ung thư phải ở ngưỡng cho phép.

Phân lân Văn Điển thuộc dạng phân khoáng thiên nhiên phù hợp cách tác nông sản theo hướng hữu cơ an toàn

 

Phân bón ảnh hưởng tới tính an toàn của rau thế nào?

Tại các vùng chuyên canh rau, có một thực tế là nếu so với cây lúa thì rau và hoa có giá trị thu nhập rất cao. Thế nhưng, do sự đầu tư về phân bón và thuốc BVTV rất lớn đã làm cho đất ngày càng chua, các chất độc hại tích tụ ngày càng nhiều ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cây trồng, gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Do vậy nông dân các vùng chuyên canh rau đã có sự lựa chọn thông minh để sử dụng một loại phân bón nào đó giúp cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cải tạo đất. Nhận thức được điều đó nên nhiều vùng trồng rau và hoa đã lựa chọn phân đa yếu tố NPK Văn Điển để bón cho cây trồng.

Đất thích hợp cho các loại rau trồng cạn là đất cát pha, thịt nhẹ và hầu hết đều ưa đất mang tính kiềm. Do vậy bà con nên hạn chế bón phân đơn, tăng cường bón phân đa yếu tố NPK, đặc biệt là phân NPK được sản xuất từ lân nung chảy (là loại phân đa chất, phân khoáng thiên nhiên (không phải là phân hoá học), cân đối dinh dưỡng cho cây, giảm thiểu lượng nitrat, kim loại nặng, thân thiện với môi trường, có tác dụng cải tạo đất làm cho đất tươi xốp, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác.

Đặc biệt, lân Văn Điển là loại phân “nhả chậm” rất thích hợp để chăm sóc cây trồng, đặc biệt thích hợp với các vườn ươm, gieo hạt, không làm cho rau và hoa bị sốc dinh dưỡng.

Quan niệm mới về sinh dưỡng cho rau an toàn

Trong xu hướng hiện nay, người tiêu dùng khó tính thường thích lựa chọn loại rau sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, nghĩa là không dùng phân, thuốc trừ sâu bệnh hóa học mà dùng phân hữu cơ, phân chuồng ủ kỹ, thuốc trừ sâu bệnh thảo mộc. Nhưng thực tiễn cho thấy, đa số rau hữu cơ đều có tỷ lệ lá nhiễm sâu bệnh cao, mẫu mã xấu, cằn cỗi, khó bán.

Theo quan niệm mới, nông nghiệp sạch sản xuất rau an toàn không phải là nông nghiệp dùng toàn phân chuồng, phân hữu cơ, không được dùng phân bón bón hóa học mà là theo quy trình đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cân đối của cây trồng, không để lại dư lượng độc hại trong nông sản. Phân lân Văn Điển được sản xuất bằng công nghệ nhiệt nung – phân giải quặng apatit và các loại khoáng như xà vân, sa thạch mang các chất trung vi lương tự nhiên ở nhiệt độ cao 1.450 – 1.500 độ C , biến chất lân và khoáng từ dạng khó tiêu sang dạng dễ tiêu, rễ cây tiết ra axit, hòa tan dinh dưỡng tạo điều kiện hấp thụ.

Vì vậy lân Văn Điển về bản chất là các loại khoáng thiên nhiên, không phải phân bón hóa học mà là loại phân khoáng đa chất: Ngoài chất dinh dưỡng chính là lân (P2O5) chiếm 15 – 17%, còn có các chất magiê 15%, vôi (CaO) 30%; silic (SiO2) 24% và các chất vi lượng: Bo, Mn, Cu, Co, Zn, Fe… tổng dinh dưỡng có trong phân lân Văn Điển là > 95%.

Phân lân Văn Điển có tính kiềm (pH: 8 – 8,5). Loại phân này không độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây, nên khi bón vào đất không bị rửa trôi, cung cấp lân và các chất dinh dưỡng trung vi lượng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ.

Khi bón vào đất, phân Lân nung chảy Văn Điển là sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng. Với sản xuất nông sản rau an toàn bằng nông nghiệp công nghệ cao phân lân Văn Điển hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu:

Cung cấp lân dễ tiêu theo nhu cầu của cây rau, hoa màu theo từng thời kỳ, cung cấp dinh dưỡng theo nhu cầu của cây. Rau và hoa được bón lân Văn Điển phối hợp với đạm, kali theo những tỷ lệ thích hợp đối với từng loại rau, hoa không những mang lại năng suất cao, chất lượng nông sản tốt mà còn làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét và chống đổ, giảm thiểu dùng thuốc trừ sâu bảo vệ môi trường sinh thái.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Ngoài sản phẩn phân lân khoáng Văn Điển phù hợp cho canh tác rau, hoa theo hướng hữu cơ, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển sản xuất trên 64 loại phân đa yếu tố NPK chuyên dùng. Đối với rau, hoa sản xuất bằng nông nghiệp công nghệ cao, xin giới thiệu một số chủng loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên cho rau như sau:

+ Phân đa yếu tố NPK 5.10.3.1 (N=5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, MgO = 8%, CaO = 16%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng như Co, Mo, Zn, Cu… Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 58%.

+ Phân đa yếu tố NPK 10.10.5.1 (N = 10%, P2O5 = 10%, K2O = 5%, MgO = 8%, CaO = 16%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng như Co, Mo, Zn, Cu… Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 65%. NPK Văn Điển ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng (N, P2O5, K2O), trung lượng (CaO, MgO, SiO2, S). Còn chứa các chất vi lượng Fe, Bo, Zn,… rất cần thiết cho cây trồng đặc biệt các loại rau ăn lá, củ, quả.

Khuyến cáo kỹ thuật

Phân lân nung chảy Văn Điển: Liều lượng bón phụ thuộc vào nhu cầu của từng loại cây, từng loại đất trồng, các cây rau màu có mức bón bình quân 400 – 600kg/ha (15 – 25kg/sào Bắc Bộ). Cách bón: Tốt nhất là bón lót sâu cùng với phân hữu cơ rồi vùi phân, sau đó mới trồng cây con hay tra hạt giống. Các thời kỳ bón thúc dùng phân đạm + phân kali theo liều lượng của từng loại cây.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển: Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển sản xuất trên 60 loại phân đa yếu tố NPK chuyên dùng. Có loại có thể dùng chung cho nhiều loại rau màu; có loại chuyên dùng cho từng cây. Xin giới thiệu một số chủng loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển như sau:

1. Dùng bón lót chung cho các loại rau: Phân đa yếu tố NPK 5.10.3.1 (N=5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, MgO = 8%, CaO = 16%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng như Co, Mo, Zn, Cu…). Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 58%. Mức bón 20 – 30kg/sào (360m2).

2. Bón thúc cho rau ăn lá: Phân đa yếu tố NPK 10.10.5.1 (N = 10%, P2O5 = 10%, K2O = 5%, MgO = 8%, CaO = 16%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng như Co, Mo, Zn, Cu… Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 65%. Lượng dùng: 15 – 20kg/sào.

3. Bón thúc khoai tây: Phân đa yếu tố NPK 22.5.11, tổng dinh dưỡng trên 62% gồm N = 22%, P2O5 = 5%. K2O = 11%, CaO = 9%, MgO = 5%, SiO2 = 8%, S – 2% và các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn. Lượng bón từ 16 – 20kg/sào chia làm 2 đợt.

Tất cả những cây rau màu đã được bón đầy đủ phân lân Văn Điển hoặc phân đa yếu tố NPK Văn Điển không phải bón thêm phân trung lượng, vi lượng vì trong lân Văn Điển đã có đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu, cân đối.

– Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

– Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

– E-mail : vandienfmp@gmail.com

– Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                                                                                                                  Nguồn : nongnghiep.vn

Bài viết liên quan

Thư mời báo giá đai Sling loại 2 tấn không có vách

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu : Thu...

Đoàn Thanh niên VADFCO: Đổi mới, sáng tạo, khẳng định bản lĩnh tiên phong

    Vừa qua, Đoàn cơ sở Công ty Cổ Phần phân lân nung...

Hương vị trà Việt – nhìn từ “bữa ăn” thầm lặng của cây chè

    Người uống trà trong nước và quốc tế thường rất thích thú...

CV CBTT Số 181

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu :  CV...