“Hồi sức” cho cây vải sau thu hoạch bằng phân bón Văn Điển

Hà Nội , ngày 04 tháng 08 năm 2019 

 

Vải là loại cây ăn quả ra hoa đầu cành, ra hoa cách năm. Để năm nay trúng mùa, thì cây phải được chăm sóc, bón phân đúng cách từ năm trước. Ở thời điểm hiện nay (tháng 7-2019), phân lân nung chảy Văn Điển là một lựa chọn hoàn hảo cho việc đầu tư sớm vào vụ vải năm 2020.

 

Niềm mơ ước lớn của người trồng vải là chiến thắng kép: Được mùa, được giá! Ảnh tư liệu.

Dù bị mất mùa, sản lượng giảm gần một nửa so với năm 2018, nhưng năm nay nông dân trồng vải thiều Bắc Giang vẫn vui vì thu về tới 6.300 tỷ đồng. Đây là con số kỷ lục, vượt cả doanh thu năm 2018 tới 500 tỷ đồng và cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, không phải khi nào mất mùa cũng được giá. Vì vậy, với bà con nông dân, mong ước lớn nhất vẫn là chiến thắng kép: Được mùa được giá. Và để được mùa, ngoài những yếu tố khách quan, thì yếu tố kỹ thuật chăm sóc cây, chọn phân bón phù hợp, bón phân đúng cách cũng góp phần quan trọng, nhiều khi là quyết định.

Khẩn trương “hồi sức” cho cây vải 

Muốn hiểu đặc tính cây vải, trước hết cần hiểu về khí hậu miền Bắc ảnh hưởng ra sao tới cây ăn quả nói chung và cây vải nói riêng.

Khí hậu miền Bắc nước ta phân mùa rõ rệt: Mùa Xuân ấm ẩm, mưa dầm; mùa Hè và mùa Thu nắng lắm, mưa nhiều, thậm chí còn nhiều bão gió; mùa Đông thường rét và khô. Các loại cây ăn quả miền Bắc thường ra hoa vào vụ Xuân, và thu hoạch rải rác từ cuối Thu đến đầu Xuân. Sau thu quả cây cần được hồi sức trước khi bước vào vụ sản xuất mới. Do vậy nhà vườn cần phải cân nhắc đáp ứng 2 yêu cầu cơ bản là vừa giúp cây hồi phục dinh dưỡng sau thu hoạch vừa bảo đảm cây được nghỉ Đông để vụ  Xuân tới cây ra hoa, nuôi quả.

Khí hậu miền Bắc thuộc dạng hình pha trộn giữa khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới nên rất đa dạng về giống và chủng loại cây ăn quả. Xét về chu kỳ thay lá, người ta phân ra nhóm rụng lá hàng năm và nhóm không rụng lá hàng năm. Nhóm cây lá xanh quanh năm là những cây đa dụng, vừa ăn quả, vừa bóng mát vừa cảnh quan. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, cây xanh lấy năng lượng mặt trời tổng hợp thành chất hữu cơ tạo năng suất cây trồng.

Khi thiếu nắng hoặc thời tiết rét, khô, cây không quang hợp được nhưng vẫn phải hô hấp để duy trì sự sống nên tiêu tốn chất hữu cơ. Đây là lãng phí dinh dưỡng của nhóm cây lá xanh quanh năm. Vì vậy nhóm này thường có hiện tượng ra quả cách năm.

 

Khắc phục hiện tượng trên, điều chỉnh ra hoa khá khó khăn, phần nhiều tác động bằng những yếu tố ngoại cảnh vào thời kỳ trước ra hoa. Nếu mùa đông khô rét nhiều, cây cằn cỗi, thuận cho phân hóa mầm hoa. Ngược lại, nếu mùa đông ấm, ẩm hoặc cây xanh tốt, tỷ lệ C/N (tỷ lệ giữa cacbon và ni tơ) thấp sẽ hạn chế hoặc kìm hãm ra hoa. Do vậy, ngoài yếu tố thời tiết thì việc chăm sóc các loại cây ăn quả giai đoạn sau thu hoạch có ý nghĩa rất quan trọng.

Xét về vị trí ra quả có nhóm cây ra quả nách lá, nhóm ra quả đầu cành. Nhóm cây ra quả đầu cành như nhãn, vải…, cành ra từ mùa thu năm trước là cành mẹ mang quả năm sau. Nếu cành khỏe và bánh tẻ thì vào mùa xuân tới, hoa sẽ nở trên đầu cành. Nếu mùa đông đã ra chồi lá thì mùa xuân không ra hoa. Do vậy, để mùa xuân ra được nhiều hoa, trước hết cây phải có nhiều cành mùa thu, đủ tuổi  thành thục và sinh trưởng khỏe mạnh.

Từ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia nông nghiệp cho thấy,  sau khi thu hoạch quả thì rễ là bộ phận bị mất lực nhiều nhất, rồi đến lá, cành. Do vậy, cùng với việc bấm cành tỉa tán, việc không được quên là chăm sóc phục hồi bộ rễ. Lân và các dinh dưỡng trung, vi lượng là nhu cầu lớn nhất trong giai đoạn này.

Phân bón Văn Điển – dinh dưỡng cân đối cho cây vải

Trong các loại phân bón hiện nay, ngoài phân hữu cơ ra, chỉ có phân lân nung chảy Văn Điển đáp ứng được nhu cầu nói trên  cho cây trồng: Trong phân lân nung chảy Văn Điển, hàm lượng các chất dinh dưỡng dễ tiêu trên 96% gồm các chất dinh dưỡng: P2O5=15-19%, MgO=15-18% ,SiO2=24-32%, CaO= 28-34%, và nhiều chất vi lượng khác như Fe, Mn, Cu, Zn, Bo, Mo… Phân bón đa yếu tố NPK 5.10.3 (N=5%; P2O5=10%; K2O=3%; S=2%; MgO=9%; CaO=15%; SiO2=14%;  ngoài ra có các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co… mà các loại phân bón khác không có.

 

Quy trình sản xuất phân bón Văn Điển được kiểm soát bằng dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo tỷ lệ các chất đa, trung, vi lượng, là nguồn dinh dưỡng cân đối cho cây trồng nói chung, cây ăn quả như vải, nhãn nói riêng. Ảnh tư liệu.

Năm nay nhãn, vải ra hoa rất ít, đặc biệt vải Thiều hầu như không có hoa nên việc chăm sóc nhãn vải năm nay phải căn cứ thực tế tình hình sinh trưởng từng cây mà có chế độ chăm sóc riêng.

 Đối với những cây không ra hoa: Thông thường, đầu tư chăm bón năm trước là để năm sau thu quả. Năm nay không ra quả đồng nghĩa với việc đầu tư năm trước không hiệu quả. Song nếu năm nay không chăm sóc tốt thì năm sau chắc chắn sẽ kém thu hoạch.

Để chuẩn bị đón mùa quả năm 2020, với những cây không ra quả năm nay, vào khoảng tháng 6, 7, tương ứng với thời gian thu quả  hàng năm, nên tiến hành đốn tỉa, làm cỏ như mọi năm, đồng thời bón sâu bằng phân lân nung chảy Văn Điển, nhằm cung cấp chất Lân và các chất dinh dưỡng trung, vi lượng, phần để chuẩn bị và tích lũy dinh dưỡng cho vụ sau, phần bù đắp phần dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng thân lá quá mạnh vừa qua.

Đối với những cây đang cho quả: Năm nay sau khi thu quả, đồng thời với việc làm cỏ cho cây,  cắt tỉa cành tăm tơ, sâu bệnh… cuốc rạch xung quanh tán cây rồi bón phân. Lượng phân bón cho mỗi gốc khoảng 3-5kg phân hữu cơ ủ mục, 3-7kg phân lân nung chảy Văn Điển và 2-4kg phân đa yếu tố NPK (5:10:3). Tùy tình hình sinh trưởng của cây mà bón lượng nhiều ít; lấp đất và tủ cỏ, rác để giữ ẩm gốc cây.

Sau khi xuất hiện đợt lộc thu, bà con nông dân cần phun thuốc trừ bọ xít, rầy rệp các loại để bảo vệ an toàn cho cành non, tạo điều kiện cho cành thu sinh trưởng khỏe.

Trong suốt mùa đông không được bón phân, tưới nước và bằng nhiều giải pháp nhằm khống chế lứa lộc muộn, lộc đông.

Sau Lập xuân, khi thấy nụ xuất hiện, lúc đó mới được bón phân thúc.

Năm 2019 dù là năm được giá vải thiều, nhưng xét trên khía cạnh năng suất thì năm nay là năm mất mùa vải thiều. Năm nay cũng không có ngày lập xuân (lập xuân năm 2019 nhằm vào ngày 30 tháng chạp năm Mậu Tuất -2018; còn lập xuân năm 2020 vào ngày 11 tháng Giêng năm Canh Tý – 2020). Do vậy mùa đông năm nay chắc chắn có rét và có thể rét hơn vài năm gần đây.

Nếu được chăm bón đúng kỹ thuật, chắc chắn năm tới sẽ được mùa vải, đặc biệt giống vải thiều – đặc sản của miền Bắc. Khi quả vải được mùa, thì cơ hội thưởng thức loại trái cây ngon này không chỉ dành cho người dân trong nước, mà còn có dịp chinh phục thực khách nhiều vùng trên thế giới qua con đường xuất khẩu.

– Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

– Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

– E-mail : vandienfmp@gmail.com

– Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                                                                                                                     Nguồn : langmoi.vn

 

Bài viết liên quan

Thư mời báo giá đai Sling loại 2 tấn không có vách

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu : Thu...

Đoàn Thanh niên VADFCO: Đổi mới, sáng tạo, khẳng định bản lĩnh tiên phong

    Vừa qua, Đoàn cơ sở Công ty Cổ Phần phân lân nung...

Hương vị trà Việt – nhìn từ “bữa ăn” thầm lặng của cây chè

    Người uống trà trong nước và quốc tế thường rất thích thú...

CV CBTT Số 181

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu :  CV...