Khái Niệm Phân Bón Và Cách Sử Dụng Phân Bón ( Phần 2 ) : Giới thiệu một số loại phân bón thông dụng ( Phân Hữu Cơ )

Hà Nội , ngày 04 tháng 07 năm 2019 

 

III . Giới thiệu một số loại phân bón thông dụng

 1 . Phân hữu cơ.

1.1. Phân chuồng, phân ủ

          Là những loại phân có nguồn gốc động, thực vật như phân trâu, bò, lợn, gà, gia cầm. Phân chuồng nói riêng và phân hữu cơ nói chung có ưu điểm là luôn luôn chứa đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng: đạm, lân, kali, canxi, magie, natri, silic, các nguyên tố vi lượng như: đồng, kẽm, Mangan, coban, bor, molipden,… tuy hàm lượng không cao.

Phân hữu cơ truyền thống, trong đó có phân chuồng, cũng có những nhược điểm như: hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, phải bón lượng lớn, khó vận chuyển đi xa, nếu không chế biến kỹ có thể mang đến một số nấm bệnh cho cây trồng. Ngoài ra do lên men, phân hữu cơ chứa các axit hữu cơ, nếu không kết hợp với bón vôi sẽ làm chua đất. Những chân ruộng trũng, lầy thụt,… cũng không nên bón nhiều phân hữu cơ.

Phương pháp ủ phân chuồng: Phân chuồng xếp thành lớp rộng nén chặt đến khi đống phân cao 1,5-2,0 m. Trát kín bùn, ở giữa chọc một lỗ hình phễu để tưới nước. ủ từ 2 đến 6 tháng. Song thông thường, nên ủ phân chuồng với đất bột, với lân (bất cứ loại phân lân nào, tỷ lệ 2%), có thể thêm vôi (3-5%) cho phân mang hoai hơn, bớt chua, các vi sinh vật hoạt động thuận tiện hơn. Trong thực tế nông dân còn sử dụng một số nguyên liệu thực vật để độn trong chuồng.

Người ta ít sử dụng phân chuồng bón trực tiếp mà chế biến thành phân ủ để đảm bảo vệ sinh, hạn chế sâu bệnh, cỏ dại và sử dụng tốt hơn.  

Phân hữu cơ ủ chuồng (Nguồn :Internet )

1.2. Phân rác: Loại phân này làm từ thân ngô, rơm rạ, thân cây đậu đỗ, vỏ lạc, trấu, bã mía, chặt thành đoạn ngắn 20-30 cm, có thể ngâm nước vôi loãng 2-3 ngày trước khi ủ.

Phương pháp ủ phân rác: phân rác cũng xếp thành lớp và cứ 30 cm rắc một lớp vôi. Trát bùn, ủ khoảng 20 ngày, rồi đảo lại rắc phân lên men (phân bắc, phân chuồng, phân hóa học như đạm, lân) với tỷ lệ 20%. Xếp đủ cao, lại trát bùn, để hở lỗ để tưới thường xuyên nước giải pha loãng. Ủ 45-60 ngày và có thể dùng bón lót. Để lâu hơn nữa cho phân hoai thì dùng để bón thúc.          

1.3. Phân xanh: Phân xanh là tên gọi chung các cây hoặc lá cây tươi được ủ hay vùi thẳng xuống đất để bón ruộng. Đồng thời với tác dụng làm phân bón, cây phân xanh có thể phủ đất, chống xói mòn, bảo vệ đất, và làm cây che bóng. 

Trong quá trình phân giải của cây phân xanh (vùi trong đất) nhất là ở điều kiện ngập nước, thường phát sinh ra nhiều hợp chất độc hại đối với cây như H2S, axit butiric, CH4, C2H2, v.v…  Do đó, cần bón vôi, lân kèm theo để chế ngự và xác định thời kỳ cây thích hợp sau khi vùi.

Phương pháp chế biến: dùng lá cây, bèo dâu, cốt khí, điền thanh, muồng muồng, ủ với đất bột, phân lân, phân chuồng, trát kín bùn, ủ khoảng 1 tháng.

Phân hữu cơ vi sinh ( Nguồn : Internet)

2. Phân vi sinh (phân hữu cơ vi sinh): Phân bón vi sinh vật (phân vi sinh) là sản phẩm chứa vi sinh vật (VSV) sống, đã được tuyển chọn có mật độ phù hợp với tiêu chuẩn ban hành, thông qua các hoạt động sống của chúng tạo nên các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng được (N, P, K, S, Fe…) hay các hoạt chất sinh học, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Phân vi sinh phải bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến người, động vật, thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng nông sản (theo TCVN 6168-1995).

 

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :                                                                                                             

 Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

 Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

 E-mail : vandienfmp@gmail.com

↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                                                                                  Theo Cục Trồng Trọt , Cục Khuyến Nông

                                                       CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

 

Bài viết liên quan

Thư mời báo giá đai Sling loại 2 tấn không có vách

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu : Thu...

Đoàn Thanh niên VADFCO: Đổi mới, sáng tạo, khẳng định bản lĩnh tiên phong

    Vừa qua, Đoàn cơ sở Công ty Cổ Phần phân lân nung...

Hương vị trà Việt – nhìn từ “bữa ăn” thầm lặng của cây chè

    Người uống trà trong nước và quốc tế thường rất thích thú...

CV CBTT Số 181

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu :  CV...