LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC CÂY TRÚC MÂY TRONG NHÀ

  Cây trúc mây thuộc chi Cọ, có tên khoa học là Palm. Cây trúc mây là một trong những cây trồng trong nhà phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù cây trúc mây không phải là giống cây đẹp nhất trong tất cả các loại cây cọ, nhưng nếu bạn yêu thích sự đơn giản và mong muốn tìm một cây xanh cần ít sự chăm sóc thì cây trúc mây dành cho bạn. Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để quyết định xem, cây trúc mây có phải là loài cây phù hợp với bạn không nhé!

Cây trúc mây có hình dáng đơn giản rất phù hợp để trưng bày ở văn phòng

     Thông tin về cây trúc mây

  Cây trúc mây có tên khoa học là Rhapis excelsa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó còn có một số tên gọi khác như cây mây, cây tre cọ, cây cọ nhỏ hay cây cọ bàn tay. Cây trúc mây không mọc nhiều trong tự nhiên. Theo sách thực vật, cây trúc mây được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc. Sau đó người Nhật trồng với số lượng lớn và trưng bày ở cung điện Mạc phủ Tokugawa. Tiếp theo đó được trồng phổ biến sang Châu Âu và Mỹ.

  Với đặc điểm ưa thích độ ẩm và ánh sáng thấp, cây trúc mây nhanh chóng trở thành loài cây ưa thích trồng trong nhà.

  Cây trúc mây có những cành cây giống cây cọ. Kích thước của cây trúc mây có thể đạt từ 1,5 – 2m . Nhưng khi trồng trong nhà, cây trúc mây thường được khống chế ở độ cao 0,5 – 1m. Lá cây xanh mưới, có hình dáng như lá cọ nên nó còn có tên gọi khác là cây bàn tay.

     Cách chăm sóc cây trúc mây

  Cây trúc mây không đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng. Bạn có thể chuẩn bị cho cây một môi trường sống lý tưởng và để cây tự do phát triển. Một số yếu tố quan trọng cần thiết lập cho môi trường sống của cây trúc mây như sau:

     Ánh sáng

  Bản thân cây trúc mây có thể phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn nên để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu đặt cây trong nhà, bạn có thể đặt cây ở nơi gần cửa sổ, ngoài ban công hoặc hành lang. Vào mùa đông, cây vẫn có thể phát triển tốt trong điều kiện không có ánh nắng mặt trời.

     Nước

  Nhu cầu nước của cây trúc mây không cao. Bạn có thể tưới nước 2 lần một tuần cho cây vào mùa hè. Cần đảm bảo chậu trồng cây có thể thoát nước tốt. Vào mùa đông, bạn giảm tưới nước xuống mỗi tháng một lần hoặc mỗi tuần một lần, tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn sinh sống. 

Cây trúc mây là loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất trên thế giới

     Nhiệt độ 

  Cây trúc mây phù hợp để trồng ở Việt Nam và không yêu cầu nhiệt độ lý tưởng nào.

     Đất trồng

  Giống như mọi cây trong nhà khác, cây trúc mây yêu cầu đất trồng có độ thoát nước tốt. Bạn có thể tự trộn hỗn hợp đất trồng gồm đất, sỏi và cát để trồng cây.

     Phân bón

  Mặc dù không bón phân, cây trúc mấy vẫn có thể phát triển bình thường. Nhưng khi mùa xuân đến, bạn nên bổ sung phân bón cho cây hai tuần một lần để dự trữ năng lượng giúp cây tươi tốt cả năm. Tuyệt đối không bón phân cho cây trong mùa đông. 

     Nhân giống

  Bạn có thể nhân giống cây trúc mây bằng hạt giống. Nhưng có một vấn đề là không phải cây trúc mây nào cũng ra hoa và kết quả. Nên để tiết kiệm thời gian, tốt nhất bạn hãy lựa chọn một vườn ươm giống uy tín và mua cây về trồng. Trong quá trình cây phát triển, chúng sẽ sinh sôi thêm nhiều nhánh và bạn có thể tách những cây con để trồng trong chậu khác.

     Thay chậu

  Nếu bạn thấy cây trúc mây trong nhà phát triển kém dần, đó chính là dấu hiệu nhắc bạn thay chậu cho cây. Để đảm bảo cho cây luôn tươi tốt, hãy thay chậu cho cây trúc mây mỗi năm một lần vào mùa xuân. Khi bạn di chuyển cây ra khỏi chậu cũ, hãy cẩn thận để không làm đứt hoặc dập rễ cây và tiến hành trồng cây như bình thường.

     Một số vấn đề thường gặp khi trồng cây trúc mấy

  Mặc dù cây trúc mây rất hiếm khi mắc sâu bệnh hại, nhưng phòng còn hơn chữa. Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp trong quá trình chăm sóc cây trúc mây:

     Bệnh đốm lá

  Nếu bạn thấy những đốm nâu xuất hiện trên lá cây thì đó chính là biểu hiện của bệnh đốm lá. Nguyên nhân thường do con rệp gây ra. Tìm bắt hết rệp trên cây hoặc sử dụng thuốc phun côn trùng tổng hợp có thể loại bỏ căn bệnh này.

     Bệnh thối rễ

  Trái với cây trồng ngoài trời, cây trúc mây trồng trong nhà không cần tưới quá nhiều nước. Nếu cây thừa nước, lá cây sẽ khô héo và rụng nhiều một cách bất thường. Ngay khi phát hiện cây có vấn đề, cần ngừng ngay việc tưới nước cho cây và tiếp tục quan sát. Nếu sau 3 – 4 ngày, cây không có biểu hiện đỡ, hãy di chuyển cây sang chậu mới và loại bỏ rễ cây bị thối hỏng.

  Một điều cần chú ý, đó là rễ cây trúc mây thường tập trung dưới đáy chậu, vì vậy nếu bạn thấy mặt trên của đất khô nhưng rất có thể đất dưới đáy chậu ẩm ướt. Vì vậy, chậu trồng cây nhất định phải có ít nhất một lỗ thoát nước.

Hiện nay, cây trúc mây được ứng dụng trồng nhiều trong các cảnh quan như sân vườn

     Đầu và viền lá có màu nâu

  Nếu đầu và viền lá cây trúc mây có màu nâu, khi sờ tay vào cảm giác lá khô héo, chứng tỏ nhiệt độ xung quanh đang quá cao khiến cây bị cháy lá. Bạn có thể giải quyết bằng cách bổ sung nước cho cây và phun sương cho lá. Loại bỏ ngay lá bị hỏng để không lây lan sang những cành khác. Nếu được, bạn nên di chuyển cây đến vị trí có nhiệt độ phù hợp hơn.

  Cây trúc mây thường được trưng bày trong phòng khách và là gương mặt quen thuộc ở nhiều văn phòng làm việc. Cây trúc mây có màu xanh mát mắt và có khả năng thanh lọc không khí. Ngoài việc trồng trong nhà, hiện nay, cây trúc mây còn được ứng dụng trồng trong cảnh quan như sân vườn, suối giả, hòn non bộ…

  Nếu bạn ưa thích phong cách tối giản như Bắc Âu, cây trúc mây sẽ là lựa chọn không tồi dành cho bạn. Thử tưởng tượng xem, một căn phòng tràn ngập ánh sáng với kết cấu kiến trúc mạnh mẽ, được tô điểm bởi một vài chậu cây trúc mây xanh tươi, duyên dáng, thật phù hợp để làm việc đúng không? Với những ưu điểm trên, thật chẳng ngạc nhiên khi cây trúc mai là loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất thế giới! Hãy thêm ngay một cây trúc mây trong bộ sưu tập của mình bạn nhé.

Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*Đón xem thêm các bài viết chăm sóc hoa tại :  Bí quyết chăm sóc cây hoa 

* Bài viết chăm sóc cây cảnh : Chăm bón cây cảnh 

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :                                                                                                           

  Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

 Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

 E-mail : vandienfmp@gmail.com
↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn

 

 

Bài viết liên quan

Hồi sức cho cây nhãn bằng phân bón Văn Điển

“Hỡi cô yếm thắm giải là / Mua dăm túm nhãn làm quà đi...

Vào mùa mưa lớn gió to, nhà nông nên chọn phân bón nào cho lúa?

Theo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, việc chăm sóc cây lúa vụ Mùa bằng...

“Người bạn tốt” giúp lúa mùa vững chân vượt qua mùa mưa bão

    Cũng như con người, có ăn uống no đủ mới có sức...

PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA LAY ƠN

    Mỗi dịp Tết đến Xuân về, là mỗi dịp hàng trăm hàng...