Phân bón Văn Điển chinh phục người trồng lúa xứ Nghệ

Hà Nội , ngày 17 tháng 06 năm 2019

 

Với những lợi thế về chất lượng, phân bón Văn Điển, nhất là các sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây lúa, đã chinh phục được những nông dân giỏi giang, khó tính của nhiều vùng quê xứ Nghệ từ nhiều năm nay.

Người dân Yên Thành đã quen với việc sử dụng phân bón Văn Điển. Ảnh Bùi Ánh.

 

Nghệ An có diện tích gieo cấy lúa hơn 90.000ha, trong đó huyện Yên Thành là một trong những vùng lúa trọng điểm, diện tích lúa chiếm hơn 12.000ha. Đầu tháng 5 về thăm Yên Thành, dàn lúa đều tăm tắp, nhiều nơi lúa đã trễ bông, đang vào hạt.

Đến xã Hợp Thành (huyện Yên Thành), một trong những nông dân đầu tiên chúng tôi hỏi chuyện là bà Hoàng Thị Loan, thôn Đình Phùng. Bà Loan cho biết: “Trước đây sâu bệnh hại nhiều, lúa hay đổ non, chi phí chăm bón cao, năng suất lúa hạn chế, gia đình cấy 8 sào (sào Trung Bộ = 500m2) chỉ đạt bình quân trên 5 tấn/ha/ vụ xuân, nhưng những năm gần đây năng suất lúa tăng ổn định từ 6 – 6,5 tấn ha, được như ngày hôm nay bên cạnh dùng giống lúa tốt thì phân bón đóng góp vai trò quan trọng”.

“Nông dân xã tôi đã quen với phân Văn Điển rồi”

Kể về việc tiếp cận phân bón Văn Điển, bà Loan nhớ lại: “Cuối năm 2010, tôi được dự cuộc tập huấn giới thiệu phân bón đa yếu tố (ĐYT) chuyên dùng NPK Văn Điển cho cây lúa. Thấy hay quá, tôi áp dụng bón phân này ngay vụ xuân 2011 với 4 sào. Thấy lúa ít sâu bệnh, không phải phun thuốc, cây cứng, lá dày, đòng to, lúa trỗ đều khi chín, cả thân, rơm rạ, bông đều vàng ươm, ít lép. Năng suất vụ đó đạt trên 6,6 tấn/ha”.

Đến vụ mùa 2011, bà Loan áp dụng bón 100% phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cả 8 sào lúa của gia đình và duy trì từ đó đến nay. Theo đánh giá của bà Loan, phân NPK Văn Điển vượt trội hơn các loại NPK khác ở chỗ: Có thành phần vôi đến 15% đối với phân bón lót như các loại phân đa yếu tố NPK 6.11.3đa yếu tố NPK 5.10.3, phân bón thúc đa yếu tố NPK 12.5.10 và đa yếu tố NPK 16.5.17, cũng có đến 8% vôi. Như vậy việc khử chua đất không phải đầu tư mua vôi nữa.

Chất lân trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển tan từ từ giúp cho bộ rễ lúa khỏe cả vụ hấp thụ nhiều thức ăn, cây tốt bền, đặc biệt trong phân chuyên dùng Văn Điển còn chứa tỷ lệ silic cao 15% làm cho cây cứng, dày lá chống lại sâu bệnh hại, chống hạn, chống đổ ngã, các chất dinh dưỡng đa lượng NPK các đợt phù hợp các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, trong phân bón còn bổ xung 6 chất vi lượng xác định như bo, kẽm, sắt, đồng, coban, mangan… làm tăng chất lượng gạo.

Sử dụng phân chuyên dùng Văn Điển, nông dân tiết kiệm thời gian, bón ít lượt, chỉ bón lót và bón thúc đẻ nhánh hạn chế, bón đón đòng. Lượng bón cũng ít: Bón lót 20 – 25 kg/sào. Bón thúc 15 – 20 kg/sào là cây no đủ cả vụ. Bà Loan cho biết, nông dân xã Hợp Thành ngày nay đã quen với tên phân bón NPK chuyên dùng Văn Điển rồi.

Chia tay bà Hoàng Thị Loan chúng tôi đến xã Phú Thành, cũng là một xã trọng điểm trồng lúa của huyện Yên Thành, bà Hoàng Thị Tú – một nông dân trồng lúa ở thôn Thanh Sơn (xã Phú Thành) chia sẻ: “Thực ra chọn được phân bón NPK Văn Điển cũng là “cái duyên”, vụ xuân 2012 đến đại lý phân bón Cung Huề, thấy nhiều bà con hỏi mua phân Văn Điển, đại lý phát cho tờ rơi giới thiệu tính vượt trội của phân NPK Văn Điển. Thấy thuyết phục, tôi mua 4 bao (2 bao phân bón lót, 2 bao phân bón thúc), bón cho 2 sào lúa ở Cửa Đình.

Thấy lúa đẹp, sáng cây, đẻ khỏe, nhánh mập, ngọn nở, trỗ thoát nhanh, mẩy hạt, đặc biệt là chỉ phun 1 lần duy nhất. Thấy lúa nhà tôi tốt, bà con hỏi thăm, tôi chia sẻ luôn cách dùng phân bón NPK chuyên dùng Văn Điển. Ngay sau đó, địa phương cũng có một lớp tập huấn về sử dụng khép kín phân đa yếu tố NPK Văn Điển. Từ đó phân bón NPK Văn Điển được bà con bắt đầu quen dùng, bởi nó có nhiều loại chất dinh dưỡng ghi cụ thể trên bao bì, chất lượng đảm bảo, cung ứng tận tay cho bà con thông qua đại lý Cung Huề, ở huyện Yên Thành”.

Chinh phục những nữ nông dân tài giỏi

Còn ở xã Viên Thành, cách tiếp cận phân bón NPK chuyên dùng Văn Điển lại qua kênh Hội Phụ nữ xã. Các chị hội viên phụ nữ trong xã được tập huấn, tham quan các mô hình phân bón Văn Điển, Hội Phụ nữ xã phát động hội viên tham gia sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển, thời gian đầu một số hội viên còn e ngại theo quán tính cũ. Nhưng thấy các chị đi trước áp dụng mang lại hiệu quả vượt trội cả các loại phân NPK thông thường, thế là nhiều phụ nữ chuyển dần sang bón phân Văn Điển.

Đại lý Cung Huề – địa chỉ cung cấp sản phẩm phân bón Văn Điển cho các xã ở huyện Yên Thành và vùng lân cận. Ảnh Bùi Ánh.

 

Chị Nguyễn Thị Huyền – một phụ nữ xã Viên Thành chia sẻ: “Xã Viên Thành là một trong những xã thâm canh lúa, trước đây chị em đã sử dụng nhiều loại phân bón, nhưng vì đồng đất chua nhiều, bạc màu nên cây lúa vẫn yếu, sâu bệnh bùng phát, thuê công mất chi phí thuốc trừ sâu bệnh, ảnh hưởng đến môi trường, từ khi đưa phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng vào thì cây lúa khác hẳn. Lúa khỏe không sâu bệnh, cho năng suất cao, gạo ngon hơn, phân bón Văn Điển khử chua, cung ứng nhiều vôi, silic giúp cây cứng cáp, các chất đạm, lân, kali, cân đối không thừa đạm, cây lúa thỏa mãn nhu cầu nên cho năng suất cao”.

Chị Huyền nói thêm, họ thích dùng phân bón NPK 6.11.3 chuyên bón lótNPK 16.5.17 chuyên bón thúc Văn Điển. Khi dùng các loại này, không phải dùng thêm đạm và kali đơn, vừa tiện lợi, lại hiệu quả kinh tế. Qua tổng kết bước đầu sử dụng phân bón NPK Văn Điển cho năng suất vượt trội hơn các loại NPK khác mà họ từng dùng từ 10 -16%.

Để tìm hiểu thêm chúng tôi gặp trao đổi với nhà phân phối phân bón NPK Văn Điển huyện Yên Thành, ông Phạm Tất Cung – Giám đốc công ty TNHH vật tư nông nghiệp Cung Huề, ông Cung cho biết: Khoảng chục năm nay, mỗi năm, công ty cung ứng hàng ngàn tấn phân Văn Điển cho bà con Yên Thành và các huyện lân cận, thời gian đầu công ty phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Yên Thành tổ chức nhiều cuộc hội thảo cho các xã, hội phụ nữ xã vận động chị em hội viên sử dụng có hiệu quả thế là phong trào tiếp cận phân bón NPK Văn Điển đi vào sản xuất, đến nay đã thành tập quán.

“Là người làm công tác phân phối lâu năm, tôi hiểu rằng sự tin cậy của nông dân là điều cực kỳ quan trọng với nhà phân phối cũng như nhà sản xuất phân bón. Tôi có thể nói rằng, phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển luôn đảm bảo chất lượng ổn định, giá cả cạnh tranh. Chúng tôi sẵn sàng giao hàng tận cơ sở thuận lợi nhất cho bà con nông dân” – ông Cung khẳng định.

                                                             

Ông Phạm Tất Cung – Giám đốc công ty TNHH vật tư nông nghiệp Cung Huề cho biết, đối với phân bón lót Văn Điển, bà con nông dân huyện Yên Thành chuộng 2 dòng sản phẩm:

Phân lót NPK 6.11.3 có thành phần dinh dưỡng : N = 6%, P2O5 = 11%, K2O = 3%, CaO = 20%, MgO = 10%. S = 2%, SiO2 = 15% cùng các chất vi lượng Zn, B, Mn, Cu, Co… Tổng dinh dưỡng 61%;

Phân bón NPK 5.10.3 có thành phần dinh dưỡng : N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, CaO = 15%, MgO = 9%. S = 2%, SiO2 = 14% cùng các chất vi lượng Zn, B, Mn, Cu, Co… Tổng dinh dưỡng 58%.

Riêng dòng sản phẩm phân bón thúc bà con hay dùng có 2 loại:

Loại thứ nhất là NPK 12.5.10 có thành phần dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 5%, K2O = 10%, CaO = 5%, MgO = 2%. S = 11%, SiO2 = 4% cùng các chất vi lượng Zn, B, Mn, Cu, Co… tổng dinh dưỡng 49%;

Loại thứ hai là NPK 16.5.17 có thành phần dinh dưỡng: N = 16%, P2O5 = 5%, K2O = 17%, CaO = 8%, MgO = 5%. S = 2%, SiO2 = 7% cùng các chất vi lượng Zn, B, Mn, Cu, Co… Tổng dinh dưỡng đạt 60% .

– Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

– Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

– E-mail : vandienfmp@gmail.com

– Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/                                                                                                                    

                                                                           

                                                                                                                                 Nguồn:langmoi.vn

Bài viết liên quan

Phân bón Văn Điển: Tỏa sáng thương hiệu trên vùng đất Tây Nguyên

Phân lân nung chảy Văn Điển đạt hiệu quả cao hơn so với các...

Hồi sức cho cây nhãn bằng phân bón Văn Điển

“Hỡi cô yếm thắm giải là / Mua dăm túm nhãn làm quà đi...

Vào mùa mưa lớn gió to, nhà nông nên chọn phân bón nào cho lúa?

Theo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, việc chăm sóc cây lúa vụ Mùa bằng...

“Người bạn tốt” giúp lúa mùa vững chân vượt qua mùa mưa bão

    Cũng như con người, có ăn uống no đủ mới có sức...