Sử dụng hiệu quả phân bón Văn Điển tại Việt Nam

Đó là một số kết luận của các nhà khoa học, các nhà quản lý tại “Hội thảo quốc gia sử dụng hiệu quả phân bón Văn Điển tại Việt Nam” được Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đồng tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu là các nhà khao học, các nhà quản lý đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và người sử dụng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng hành cùng nhà nông

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Hoàng Văn Tại – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Khởi công xây dựng từ năm 1960 với công suất chỉ 20.000 tấn lân nung chảy/năm, trải qua trên 55 năm xây dựng và phát triển Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã có những bước phát triển ngoạn mục, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay, Công ty đã có công suất 300.000 tấn phân lân các loại và 150.000 tấn phân ĐYT NPK và đang khởi công xây thêm một nhà máy mới với công suất 500.000 tấn lân/năm và 200.000 tấn phân ĐYT NPK/năm tại Bỉm Sơn – Thanh Hóa.

Công ty đã không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nếu như ban đầu là 2 lò cao, mỗi lò có công suất 1 vạn tấn/năm với công nghệ Trung Quốc chạy bằng than cốc nhập ngoại và quặng loại 1, thì đến nay đã chuyển thành công nghệ của chính Công ty, với 3 lò cao công suất mỗi lò 100.000 tấn/năm, chạy bằng 100% than antraxit nội địa và quặng apatit loại 2, sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu 17 – 19%. Từ thực tế phải sử dụng 100% của nước ngoài, đến tháng 8/2013, tỷ lệ máy móc thiết bị nội địa hóa của Công ty đã đạt 100%, do chính Công ty chế tạo hoặc đặt trong nước.

Với những nỗ lực phát triển không ngừng, từ sản phẩm phân lân duy nhất, Công ty đã sản xuất ra hàng chục loại phân lân có chất lượng khác nhau và trên 60 loại phân đa yếu tố, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Sản phẩm của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã khẳng định được vị thế trênthị trường. Đến nay, sản phẩm đã được lưu hành trên cả nước: miền Bắc khoảng 30 – 35%, miền Nam khoảng 30 – 35%, miền Trung – Tây Nguyên khoảng 35 – 40%. Không những vậy, Công ty còn dành khoảng 10% xuất khẩu sang nhiều nước có yêu cầu khắt khe như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaixia… Công ty tự hào đã góp phần nhỏ bé của mình cùng người nông dân Việt Nam đưa Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu nông sản trên thế giới.

Ông Hoàng Văn Tại cho biết: Trong hơn 20 năm qua, kể từ khi bước sang cơ chế thị trường, Công ty đã tích cực liên kết với các đối tác nước ngoài, liên kết với các nhà khoa học thuộc các trường đại học, các viện nghiên cứu trong nước nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới, đổi mới công nghệ, nghiên cứu hiệu quả sử dụng các loại phân bón phù hợp với các loại đất đai, cây trồng trên phạm vi cả nước; mở các cuộc hội thảo, tọa đàm về hiệu quả sử dụng phân bón trong chăm bón cây trồng và cải tạo đất đai. Những chương trình công tác trên đã làm thay đổi lớn về nhận thức của các cấp quản lý, các nhà khoa học và nông dân cả nước đối với các sản phẩm do Công ty sản xuất và cung ứng.

Chia sẻ thành công

Tuy nhiên, kể cả trong giới khoa học, các nhà quản lý và người tiêu dùng không phải ai cũng đã có những nhận thức đầy đủ về loại phân bón đặc biệt này. Rất nhiều người vẫn coi phân lân Văn Điển là phân hóa học mà chưa thấy đây là sản phẩm phân khoáng tự nhiên phục vụ canh tác nông sản hữu cơ, nông sản sạch. Rất nhiều người khi đánh giá về hiệu quả sử dụng phân bón vẫn đánh đồng phân lân Văn Điển cũng như các loại phân lân dễ tan khác, hiệu quả thấp, khi bón ruộng cây trồng chỉ hấp thụ được khoảng 25-30% mà không biết được rằng lân Văn Điển không tan trong nước, chỉ tan trong môi trường do dịch rễ cây tiết ra nên không bị rửa trôi, không bị kim loại trong đất cố định nên hiệu quả sử dụng lên đến 95-97%. Một bộ phận rất lớn vẫn chưa coi các sản phẩm phân bón của Công ty là các sản phẩm đa dinh dưỡng chất lượng cao; vẫn quan niệm đó là loại phân đơn chỉ chứa một chất dinh dưỡng lân như trước đây.

Tại Hội thảo Quốc gia về “Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón Văn Điển ở Việt Nam”, PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ – nguyên Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, chuyên gia FAO nêu ra một vấn đề rất bức bách cần phải xem xét và định nghĩa lại về phân lân Văn Điển. Đó là từ xưa đến nay chúng ta vẫn coi lân Văn Điển là phân đơn bởi chỉ căn cứ vào hàm lượng lân có trong phân bón. Mặt khác, do suốt một thời gian dài nền nông nghiệp Việt Nam chỉ chú ý đến 3 nguyên tố đa lượng là đạm (N), lân (P) và kali (K), chưa quan tâm đến các nguyên tố trung, vi lượng khác. Ngày nay, khi khoa học về sinh dưỡng phát triển, vai trò của trung vi lượng được làm rõ, nên chúng ta có thể coi lân Văn Điển là phân đa yếu tố, vì ngoài lân hữu hiệu, chúng còn chứa dinh dưỡng silic, canxi, magie và các chất vi lượng, tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng lên đến trên 90%.

Là những nhà khoa học đầu ngành về đất và phân bón, GS.TS. Bùi Đình Dinh – Hội Khoa học đất Việt Nam đánh giá cao khả năng kết hợp với các loại phân bón khác của lân nung chảy Văn Điển cũng như tính năng thân thiện môi trường. GS.TS. Bùi Đình Dinh cảnh báo, một phát hiện của các nhà khoa học thổ nhưỡng nông hóa hiện nay là một số vùng đất trong các nhóm đất trồng lúa có sự tích lũy lân, nhất là đối với các dạng lân dễ tiêu, gây ra hiện tượng phú dưỡng, nguy hiểm môi trường. Do vậy, cần hướng dẫn bà con nông dân tìm hiểu và sử dụng hiệu quả các loại phân lân; mà việc đưa vào sử dụng các loại phân bón Văn Điển là một trong các giải pháp tốt nhất để tránh hiện tượng này.

Còn theo PGS.TS. Mai Thành Phụng, các kết quả nghiên cứu tại vùng trồng lúa Đồng Tháp Mười cho thấy hiệu quả rõ rệt, vượt trội của phân bón Văn Điển với những chân đất phèn nặng so với các loại phân chứa lân khác như DAP, SSP, nên ở thời điểm hiện tại, lân Văn Điển là loại phân bón tốt và phù hợp nhất với những vùng đết phèn nặng ở Đồng Tháp Mười.

Cũng tại hội thảo, TS. Trương Hồng và ông Đinh Nhã Trúc là các nhà khoa học đến từ Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên; TS. Đỗ Trung Bình – Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã trình bày tầm quan trọng và tỷ lệ sử dụng vượt trội của phân bón Văn Điển với cây công nghiệp, đặc biệt là cây cà phê, cây hồ tiêu tại Tây Nguyên.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông – Phó Hiệu trưởng ĐH Nông lâm Thái Nguyên, PGS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa – ĐH Nông lâm Huế đã trình bày các kết quả nghiên cứu về hiệu lực vượt trội của phân bón Văn Điển tại khu vực miền núi phía Bắc và duyên hải miền Trung so với các loại phân bón khác.

Hội thảo cũng nêu ra một số “lỗ hổng” trong quản lý phân bón, như chưa có tiêu chuẩn phân tích các yếu tố dinh dưỡng silic, magie, canxi hữu hiệu, nên bị một số cơ sở lợi dụng nghiền cao lanh đưa vào phân bón và nói rằng bổ sung dinh dưỡng silic. Đặc biệt, theo TT 29/2014/TT-BCT quy định lấy mẫu phân tích phân lân Văn Điển theo TCVN 1078:1999, nhưng một số cơ sở lại hướng dẫn lấy mẫu phân tích theo TCVN 8559:2010 không phù hợp với loại phân Văn Điển, gây khó khăn cho doanh nghiệp và khách hàng.

Với đặc tính là phân bón đa yếu tố, ngoài lân hữu hiệu, các sản phẩm phân bón Văn Điển còn có các yếu tố trung lượng như: canxi, magie, silic và các yếu tố vi lượng. Do vậy, phân bón Văn Điển không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, mà còn có tác dụng khử chua, cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước.

Với tư cách Tổng biên tập viết lời nói đầu cho cuốn Kỷ yếu hội thảo và trong báo cáo đề dẫn của mình, PGS. TS. Nguyễn Văn Bộ viết: “Trên thế giới chỉ có rất ít quốc gia sản xuất phân lân nung chảy với sản lượng chưa đến 1% trong số các loại phân bón chứa lân, nhưng với những đặc tính ưu việt của mình từ sản xuất đến sử dụng và hiệu quả mà lân nung chảy nói riêng, cũng như phân bón hỗn hợp có phân lân nung chảy nói chung vẫn có vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Vì vậy, việc tổ chức các cuộc hội thảo khoa học để trao đổi các kết quả nghiên cứu về loại sản phẩm đặc biệt này là rất cần thiết để giúp doanh nghiệp và người nông dân về cách nhận biết, sử dụng phân bón Văn Điển hiệu quả, tiết kiệm nhất tại từng đồng đất và cây trồng tại Việt Nam, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Theo: Báo Công thương

Bài viết liên quan

Phân bón nào tốt nhất cho chuối tiêu hồng?

Hà Nội , ngày 24 tháng 06 năm 2019   Chuối tiêu bón phân...

Chăm bón cây lạc bằng phân đa yếu tố Văn Điển

Hà Nội , ngày 21 tháng 06 năm 2019   Lạc là cây công...

Bón phân Văn Điển: Vải thiều Lục Ngạn được mùa kép

Hà Nội , ngày 20 tháng 06 năm 2019  Đã mấy chục năm qua...

‘Kết quả không tưởng’ khi bón phân Văn Điển cho lúa Xuân

Đó là lời ngạc nhiên thốt ra từ một nông dân Sóc Sơn (Hà...