Bồi đắp thương hiệu “chè Thái” từ… dưới mặt đất

Hà Nội , ngày 24 tháng 5 năm 2019

 

Được chế biến từ các loại quặng có nguồn gốc khoáng tự nhiên, phân nung chảy Văn Điển đặc biệt phù hợp để bón cho các sản phẩm được yêu cầu độ sạch và an toàn cao như chè Thái Nguyên. Không ngoa khi nói rằng, phân bón Văn Điển đang góp phần bồi đắp thương hiệu “Chè Thái”.

Chè Thái Nguyên đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong cả nước. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Với diện tích trồng chè trên 17.000ha, Thái Nguyên là tỉnh có diện tích chè lớn thứ 2 cả nước (chỉ sau Lâm Đồng). Nằm trong vùng chè lâu đời của Việt nam với sản phẩm chè có hương vị đặc trưng mà không nơi nào khác có được. Từ rất lâu, chè Thái Nguyên đã được tôn vinh “Đệ nhất danh trà” của đất nước với nhiều vùng chè nổi tiếng như : Tân Cương (TP. Thái Nguyên), Trại Cài – Minh Lập (huyện Đồng Hỷ), La Bằng (huyện Đại Từ), Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương)…

Theo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, các kết quả điều tra khoa học gần đây cho thấy, đất trồng chè hiện nay ở Thái Nguyên có phản ứng chua rất cao PH<4  vượt ngưỡng yêu cầu của cây chè rất nhiều (trong khi cây chè chỉ cần độ PH từ 4,5-5,5). Mặt khác, hàm lượng mùn trong đất cũng nghèo kiệt làm cho đất trở nên chai cứng, phá vỡ kết cấu đất, giảm độ xốp. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiếu hụt rất trầm trọng như canxi, magie, silic, lưu huỳnh, bo, kẽm, mo líp đen, côban… mà nhiều thập kỷ qua ít được bổ sung cho đất.  Đó là hậu quả của hơn nửa thế kỷ qua dưới bàn tay khai thác mà chưa chú ý bồi bổ đất tương xứng.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè Thái Nguyên giảm là do việc  lựa chọn phân bón không phù hợp và sử dụng phân bón thiếu khoa học, như không bón đầy đủ các chất trung, vi lượng; thường dùng các loại phân gốc chua và tan nhanh như ure, lân super, bón nhiều đạm để có búp, lá xanh ngay, bón phân khi trời mưa gây lãng phí lớn do quá trình xói mòn, rửa trôi, vừa gây chua và phá kết cấu đất mà năng suất chè vẫn chưa cao, trái lại sâu bệnh bùng phát, nguy cơ ngộ độc môi trường rất lớn do dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng chè giảm sút.

Phân nung chảy Văn Điển – lựa chọn hoàn hảo

Khác với các loại phân bón khác, Phân nung chảy Văn Điển được sản xuất từ 3 loại quặng Apatít, Secpentyl, Sa thạch, sau khi rửa sạch và được phối trộn hợp lý theo tỷ lệ nhất định, hỗn hợp quặng trên được nung chảy ở nhiệt độ 1.450o C và làm lạnh đột ngột. Đây là là phân bón đa dinh dưỡng, trong đó lân dễ tiêu15-19%, các dinh dưỡng trung – vi lượng dễ tiêu như Mg, Si, Ca, và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… chiếm trên 70%. Phân không tan trong nước nên không bị rửa trôi; cung cấp dưỡng chất cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển; nếu bón nhiều hơn nhu cầu của cây trồng, phân bón sẽ được lưu giữ  lại trong đất cho các vụ sau.

Một điểm đặc biệt khác của phân bón Văn Điển là chỉ khi cây tiết acid hoặc trong môi trường chua thì phân mới tan và phóng thích ra  các ion A++  vừa có tác dụng khử chua vừa bồi dục đất nông nghiệp, điều chỉnh môi trường đất về trạng thái phù hợp hơn với cây trồng nói chung và cây chè nói riêng.

Trong quá trình sản xuất, phân bón Văn Điển không sử dụng hoá chất, không để chất thải gây ngộ độc môi trường; thành phần giàu dinh dưỡng trung –vi lượng giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và môi trường bất thuận nên được mệnh danh là loại phân bón thân thiện môi trường. Phân nung chảy Văn Điển được kết hợp với các chất đạm, kaly và một số nguyên tố vi lượng khác để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK thích hợp cho từng loại cây trồng trên từng chân đất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoan sinh trưởng phát triển của cây trồng.

Phân bón Văn Điển được sản xuất từ quặng khoáng thiên nhiên, với quy trình thân thiện với môi trường, đủ các thành phần đa, trung, vi lượng, rất hợp với cây chè Thái Nguyên. Ảnh: Tư liệu.

Để thâm canh cây chè ở Thái Nguyên đạt được năng suất cao, chất lượng chè cải thiện, ít sâu bệnh hại, kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh khuyến cáo bà con nông dân sử dụng phân nung chảy Văn Điển và một số loại phân bón đa yếu tố NPK :

– Phân ĐYT NPK loại 16.8.8 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 8%; CaO = 10%; MgO = 7%; SiO2 = 9%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo

– Phân ĐYT NPK 16.8.4 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 4%; CaO = 15%; MgO = 8%; SiO2 = 13%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo.

Phân ĐYT NPK 5:10:3, 10:7:3,  22:5:11… với tổng hàm lượng dinh dưỡng lên trên 60%; ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng (N, P2O5, K2O), các chất trung lượng (CaO, MgO, SiO2, S…), còn có các chất vi lượng như Cu, Mn, Bo, Co, Mo, Zn… rất cần thiết cho sự phát triển của cây chè mà các loại phân bón khác không có. Phương thức bón phân như sau:

Bón lót: Sau khi làm đất kỹ, xẻ rạch cách nhau khoảng 1,2-1,4m. Đào rạch sâu 40-45cm, rộng 40 – 50 cm, đáy 30 – 35 cm. Phân chuồng hoai mục 20-30 tấn và 1-1,5 tấn lân nung chảy Văn Điển. Trộn đều phân với đất để bón lót. Đây  là phân bón có thành phần và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, khi được trộn đều và vùi sâu sẽ được phân giải dần nhằm ổn định độ pH đất, vừa để dành dinh dưỡng cho rễ ăn sâu trong nhiều năm.

Bón phân cho chè kỳ kiến thiết cơ bản Trong 3 năm đầu, sử dụng phân ĐYT NPK16:8:4, trung bình mỗi năm bón 400-450 kg/ha, bón 2 lần vào tháng 2-3 và tháng 6- 7; bón cách gốc 20-25cm, làm cỏ kết hợp xới sâu lấp phân.

Bón phân cho chè kinh doanh (từ năm thứ 4 trở đi): Căn cứ vào lượng búp, lá chè lấy đi mà tăng giảm lượng phân bón. Nếu nương chè năng suất bình quân 10 tấn búp tươi/ha thì bón lượng phân như sau:

– Bón sâu hàng năm vào những tháng cuối năm, trời khô rét. Đây là đợt bón phân cơ bản trong năm, cùng với việc đốn chè nhằm giúp cây bớt tiêu hao dinh dưỡng nuôi cành lá trong những tháng mùa Đông; cũng là để cây hồi sức và hồi phục bộ rễ sau gần 1 năm khai thác búp và lá non.  Mỗi ha chè bón khoảng 500-600kg phân đa yếu tố NPK 5:10:3, 10:7:3 hoặc 700-800kg phân nung chảy Văn Điển và nhiều phân hữu cơ ủ mục.

– Bón thúc hằng năm: Mỗi ha chè bón khoảng 600-700kg phân ĐYT NPK 16:8:8, 16:8:4. hoặc  22:5:11. Bà con có thể chia ra bón sau mỗi lứa chè; tốt nhất bón 3 đợt vào các tháng 2, 3 tháng 5, 6 và tháng 8, 9.

Lưu ý cách bón phân hiệu quả, tiết kiệm  

Chè trồng bằng cây giống thực sinh (trồng từ hạt), khi cây trưởng thành, rễ cọc có thể ăn sâu đến 1,5-2m. Còn chè được trồng bằng cây dâm cành, bộ rễ bên và rễ hấp thu có thể ăn rộng hơn 2 lần tán lá, và tập trung nhiều nhất ở tầng đất 5-30cm. Do vậy, khi chè đã khép tán mà đào rạch giữa 2 hàng chè, vừa tốn lao động, vừa làm đứt khá nhiều rễ hấp thu. Trong khi đó, bón phân Văn Điển không yêu cầu đào rạch sâu.

Bón trước khi đốn chè:

Chỉ cần kẻ rạch sâu 5-10cm giữa 2 hàng chè. Rải đều phân hữu cơ ủ mục (nếu có) và phân nung chảy Văn Điển hoặc ĐYT NPK Văn Điển vào rạch. Tiếp đến là làm cỏ, lấp đất, phủ cỏ, phủ rác (lưu ý, không nên phủ bã mía, mùn cưa). Sau đó đốn chè và tủ gốc chè.

Bón thúc vào những tháng hái búp:

Bà con không bón phân tan nhanh, không vãi trên nương chè, không bón phân khi trời đang mưa. Chọn ngày tạnh ráo (trước khi trời mưa hoặc sau khi đất còn ẩm, không nên bón khi trời nắng nóng), ghé lưỡi cuốc tạo rạch sâu 3-5cm giữa 2 hàng chè rồi rải phân vào rạch, sau dó lấp đất, phủ rác.

Người trồng chè có thể gắn lưỡi cày vào càng trước và bánh trước xe đạp sẽ có công cụ cầm tay chuyên tạo rạch bón phân cho chè. Việc sử dụng công cụ cải tiến vừa năng suất cao hơn mà người lao động ít bị nhức tay .

Ghi nhớ: Phân bón được vùi vào đất sẽ không bị rửa trôi và cây chè “ăn” dần  trong suốt vụ.

Phân bón ĐYT NPK Văn Điển cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đa – trung – vi lượng, giúp cho cây chè sinh trưởng phát triển khỏe, cân đối về bộ rễ, thân lá; giúp cho búp chè lên đều và nhiều búp. Đặc biệt búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh; khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85- 4,2kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao, đặc biệt bà con nông dân sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi vào đất, mỗi năm chỉ bón 3 lần thay vì bón 7-8 lần như trước đây, không phải đầu tư thêm phân đạm và các loại phân khác nhưng hiệu quả vẫn cao gấp nhiều lần.

 

                                                                                                                                    Nguồn: langmoi.vn

Bài viết liên quan

Tọa đàm “Phân lân nung chảy Văn Điển cho nông nghiệp bền vững” tại Tân Hưng

Ngày 07/9, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp với...

Cây Húng Chanh cẩm nang trồng cây húng chanh, “quà tặng” từ thiên nhiên

Cẩm nang trồng cây húng chanh, “quà tặng” từ thiên nhiên Ở nước ta,...

Cây sả cách chăm sóc cây sả nhanh nở bụi, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cây sả dễ trồng, không kén đất. Tuy nhiên, sau một thời gian tươi...

“Thức ăn độc đáo” giữ hương vị thơm ngon cho cây chè miền Bắc

“Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè vượt...