Phân bón Văn Điển đồng hành với cây công nghiệp

Vùng đất đầy tiềm năng

Phân bón Văn Điển đồng hành với cây công nghiệp

Phân bón Văn Điển đồng hành với cây công nghiệp

Sơn La là tỉnh vùng núi cao có đặc điểm địa hình, địa chất phức tạp nên đã hình thành nhiều loại đất phong phú, giàu tiềm năng. Hầu hết các loại đất ở Sơn La có độ dày tầng đất từ trung bình đến khá, thành phần cơ giới từ trung bình đến nặng, tỷ lệ mùn và các chất dinh dưỡng từ trung bình đến khá, độ chua không cao lắm, nghèo bazơ trao đổi và các chất dễ tiêu.

Sơn La có độ cao canh tác từ 400 – 1.500m so với mặt nước biển, gồm nhiều tiểu vùng khí hậu phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi là điều kiện để phát triển đa dạng hoá cây trồng- vùng đất ruộng, đất bãi dưới 10o thích hợp với cây lương thực, thực phẩm như lúa, sắn và cây công nghiệp, cây nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ngắn ngày như ngô, đậu tương, vùng đất đồi núi thích hợp với nhiều loại cây công nghiệp dài ngày như chè, cà phê, cao su, cây ăn quả với tổng diện tích tới 213,2 ngàn ha. Sơn La đang hình thành những vùng kinh tế chuyên canh sản xuất nông sản hàng hoá tập trung.

Tuy nhiên do đa phần đất đai của tỉnh nằm trên độ dốc lớn, lớp phủ thực vật nghèo kiệt, bị tàn phá nặng nề và những tập quán canh tác lạc hậu, canh tác trên đất dốc trên 30o, tình trạng quảng canh, bóc lột đất còn phổ biến nên đất phần lớn bị rửa trôi, xói mòn nặng nề làm nghèo, mất cân bằng dinh dưỡng đất, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp có xu hướng giảm mạnh. Trong các năm gần đây, bà con Sơn La đã có tập quán bón phân cân đối dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả sản xuất, phân bón Văn Điển đã “leo đồi” đồng hành góp sức cho cây trồng đạt mùa vàng bội thu.
Đồng hành cùng nông dân

Theo nhiều đại lý phân bón tại Sơn La, hàng năm số lượng phân bón Văn Điển nhất là lân Văn Điển tiêu thụ trên địa bàn này rất lớn. Sở dĩ nông dân ở đây lại ưa chuộng thương hiệu Văn Điển như vậy bởi phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân giàu chất dinh dưỡng mà cây có thể tiêu thụ tới 98% dinh dưỡng hữu hiệu, ngoài chất dinh dưỡng chính là lân còn có các chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho cây trồng và cải tạo đất như: Ca, Mg, Si, Cu, Bo, Mn, sắt, kẽm, Mo, Co,… Phân lân nung chảy có tính kiềm, không độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây, nên khi bón xuống ruộng không bị rửa trôi, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ. Nếu cây sử dụng không hết thì phân lân nung chảy Văn Điển vẫn còn giữ lại trong đất để sử dụng cho vụ sau.

Trao đổi với chúng tôi, chủ doanh nghiệp Thanh Sơn tại km34, thị trấn Hát Lót chia sẻ: “Từ thời bao cấp phân bón Văn Điển, chủ yếu là lân và các loại NPK 5:10:3 đã có mặt tại đây, là loại phân không thể thiếu trên vùng đất chua, trũng, bạc màu canh tác cây lúa, ngô, cà phê, chè, mía… phân Văn Điển sau khi bón không bốc lá xanh ngay như các phân khác, nhưng bền cây, bền quả, cho năng suất bảo đảm, để bà con tiếp tục hiểu biết sâu thêm về loại phân bón đầy tiềm năng này cần tiếp tục thông tin, tuyên truyền, tập huấn cách sử dụng để bà con biết cách sử dụng”.

Chúng tôi cùng xin khuyến cáo một số loại phân bón mới – phân đa yếu tố (ĐYT) NPK chuyên dụng phù hợp với từng loại cây trồng trên đất Sơn La:

+ Phân đa yếu tố N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (5.10.3.16.8.15.2, 10.10.5.16.8.15.3, 6.11.2.20.10.15.2, 16.5.17.8.5.7.2) là 4 loại phân chuyên bón cho cây lúa, rau màu và cây ăn quả qua các thời kỳ sinh trưởng.

+ Phân đa yếu tố N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (10.8.12.15.8.13.3, và 10.5.12.7.7.6.3) chuyên dùng cho cây cao su và cà phê.

+ Phân đa yếu tố N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (12.8.12.15.8.13.3, 16.6.16.7.7.6.2) dùng để bón thúc cho nhiều loại cây như cà phê, cao su, lúa, mía, dứa…

+ Phân đa yếu tố N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (4.12.7.16.8.15.2) chuyên dùng cho đỗ, lạc.

+ Phân đa yếu tố N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (6.12.5.16.8.15.2, 15.5.20.8.5.7.2) chuyên bón cho mía dứa.

+ Phân đa yếu tố N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (4.10.4.14.7.12.2, 4.12.4.16.8.13.2) chuyên dùng cho cây ăn quả và 16 loại phân chuyên dùng cho cây chè, 4 loại cho cây dâu tằm…

+ Phân lân Supe tecmô phát huy ưu điểm của 2 loại phân lân- lân Super tan ngay để cây hấp thụ thời kỳ đầu, lân nung chảy chậm tan để cung cấp dinh dưỡng cho thời kỳ sau và cải tạo đất, loại phân bón này phù hợp cho những cánh đồng không chua, đồi dốc.

” Theo Dân luật”

Bài viết liên quan

Tọa đàm “Phân lân nung chảy Văn Điển cho nông nghiệp bền vững” tại Tân Hưng

Ngày 07/9, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp với...

Cây Húng Chanh cẩm nang trồng cây húng chanh, “quà tặng” từ thiên nhiên

Cẩm nang trồng cây húng chanh, “quà tặng” từ thiên nhiên Ở nước ta,...

Cây sả cách chăm sóc cây sả nhanh nở bụi, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cây sả dễ trồng, không kén đất. Tuy nhiên, sau một thời gian tươi...

“Thức ăn độc đáo” giữ hương vị thơm ngon cho cây chè miền Bắc

“Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè vượt...