Phân bón Văn Điển giúp cho vùng chuyên rau tăng thu nhập
Diện tích trồng rau màu ở Thái Bình phân bố ở 76 xã trong tỉnh. Nhưng tập trung ở một số vùng sản xuất lớn có hàng trăm hec-ta trở lên như vùng chuyên canh khoai tây ở các huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương, Vũ Thư, Tiền Hải; vùng chuyên canh ớt xuất khẩu ở Quỳnh Phụ; vùng chuyên canh rau quả thành phố Thái Bình; vùng chuyên canh đậu tương Vũ Thư; vùng chuyên canh ngô là các xã ven sông Hồng, sông Luộc.
Về đất đai: Hầu hết các vùng chuyên canh rau màu thuộc địa hình vàn cao thoát nước, thành phần cơ giới nhẹ, chua PH < 4,5 và nghèo các chất dinh dưỡng trung lượng như can xi (CaO), magiê (MgO), lưu huỳnh (S), cùng các chất vi lượng- kẽm (Zn), bo (B), sắt (Fe), đồng (Cu).
Về phân bón: Hàng chục năm qua bà con nông dân các vùng chuyên canh rau màu ở Thái Bình đã không sử dụng phân đơn mà chuyển sang sử dụng phân bón chuyên dùng Văn Điển mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Phi Hùng- Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư cho biết: “Phân Văn Điển rất phù hợp với đồng ruộng Nguyên Xá, bà con nông dân thích dùng phân bón lót NPK5.10.3 Văn Điển, lượng bón 25kg/sào kết hợp với phân chuồng mục, sau đó đặt củ giống. Khi khoai tây cao 15 – 20 cm bón thúc đợt 1 bằng phân NPK 22.5.11 Văn Điển, lượng bón 10kg/sào, bón thúc đợt 2 sau trồng khoảng 40 ngày, lượng bón từ 8 – 10kg/sào, sau mỗi đợt bón thúc là vun cao luống và tưới ẩm thường xuyên. Khoai tây được bón phân chuyên dùng Văn Điển cây mập, lá to, màu lá xanh vàng sáng, rất ít sâu bệnh như héo xanh sương mai, thân và lá tuổi thọ cao, củ to, vỏ củ sáng, năng suất cao hơn sử dụng phân đơn cùng các loại phân khác từ 20 – 28%. Phân bón chuyên dùng Văn Điển không thể thiếu với thâm canh cây khoai tây trên đất Nguyên Xá”.
Đối với vùng chuyên canh ớt Quỳnh Phụ, những năm trước đây bà con nông dân quen dùng phân đơn, một bộ phận dùng phân tổng hợp NPK thông thường chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng là đạm, lân, kali; không có các chất trung vi lượng nên ớt vẫn bị rụng quả, thối đuôi quả, nhiễm sâu bệnh, mẫu mã quả xấu, năng suất thấp, chất lượng không ổn định. Được tiếp cận với phân bón chuyên dùng Văn Điển nhiều hộ nông dân trồng ớt ở An Ấp, Quỳnh Hội, Quỳnh Minh, Quỳnh Hồng…sử dụng 2 loại phân NPK 5.10.3 bón lót và NPK 12.8.12 bón thúc đã cho kết quả: Cây ớt khỏe, phát triển cân đối, nhiều cành cấp 1, tỷ lệ đậu quả cao, ít sâu bệnh, quả chín đều, ít rụng quả và thối đuôi quả, màu sắc quả đẹp, năng suất cao, dễ bán trên thị trường. Bà Hoàng Thị Hội xóm 5, xã An ấp cho hay: “Mấy vụ nay gia đình tôi chuyên sử dụng phân bón Văn Điển cho 3 sào ớt ở cánh đồng cao, ớt được bón phân Văn Điển giảm 2/3 sâu bệnh, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, cây to, mập, sai quả, quả rất đồng đều, chín tập trung, không bị rụng bởi những trận mưa dông, thu được nhiều lứa quả hơn bón phân đơn, năng suất cao”.
Tại vùng chuyên canh rau thành phố Thái Bình, nhiều bà con nông dân rất tâm đắc khi cải bắp, súp lơ, xà lách của gia đình cho năng suất cao, chất lượng tốt bởi sử dụng phân bón chuyên dùng Văn Điển. Từ cuối năm 2010 nhiều bà con nông dân ở thôn 4, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình đã sử dụng phân bón chuyên dùng Văn Điển loại NPK 5.10.3 và NPK 22.5.11 thấy có hiệu quả tốt, bà con nông dân ở nhiều nơi đã đến tham quan học tập và làm theo. Với bắp cải và súp lơ thường sử dụng phân NPK 5.10.3 Văn Điển bón lót với liều lượng 20kg/sào trộn đều với phân chuồng rải trên rạch luống, sau đó trồng cây con và tưới ẩm cho cây trồng phát triển, bón thúc đợt 1 từ 8 – 10kg/sào NPK 22.5.11, sau trồng cây 15 -20 ngày và bón thúc đợt 2 từ 6 – 8kg NPK 22.5.11 sau trồng cây 30 – 35 ngày, thường xuyên tưới ẩm, cải bắp và súp lơ phát triển cân đối nhanh cuộn, lá dày, màu xanh sáng, ít sâu bệnh, năng suất cao, dễ tiêu thụ trên thị trường.
Phân bón chuyên dùng Văn Điển là loại phân đa yếu tố dinh dưỡng- ngoài 3 chất đa lượng là đạm, lân, kali cân đối còn có 4 chất dinh dưỡng trung lượng là vôi (16%), magiê, lưu huỳnh (chiếm 18%), si-líc (15%) và 6 chất dinh dưỡng vi lượng bao gồm kẽm, bo, sắt, mangan, đồng, coban (chiếm 0,4%) giúp cho cây tổng hợp tốt các vitamin, muối khoáng, nâng cao độ thơm đặc trưng của rau, củ, quả mà các loại phân đơn và phân bón thông thường không có được. Sử dụng phân bón chuyên dùng Văn Điển cho các vùng chuyên canh rau màu là cung cấp đồng thời, cân đối, đầy đủ 13 yếu tố dinh dưỡng mà nhu cầu các cây rau màu rất cần thiết để tạo năng suất cao và chất lượng tốt, đồng thời phân bón Văn Điển cũng điều chỉnh bổ sung những thiếu hụt dinh dưỡng trong đất làm cho đất đai ngày càng tốt lên.
KS. Nguyễn Xuân Thự
Theo Dân Việt
Bài viết liên quan
Tọa đàm “Phân lân nung chảy Văn Điển cho nông nghiệp bền vững” tại Tân Hưng
Ngày 07/9, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp với...
Cây Húng Chanh cẩm nang trồng cây húng chanh, “quà tặng” từ thiên nhiên
Cẩm nang trồng cây húng chanh, “quà tặng” từ thiên nhiên Ở nước ta,...
Cây sả cách chăm sóc cây sả nhanh nở bụi, mang lại hiệu quả kinh tế cao
Cây sả dễ trồng, không kén đất. Tuy nhiên, sau một thời gian tươi...
“Thức ăn độc đáo” giữ hương vị thơm ngon cho cây chè miền Bắc
“Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè vượt...