Bón phân cho cây cà chua

    Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 – 6,5.

    Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố, để thu được 1 tấn quả, cây cà chua cần 3,6kg đạm (N); 1 – 1,1kg lân (P2O5) và 5,2kg kali (K2O).

    Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 – 6,5.

Chọn loại đất phù hợp rất quan trọng với cà chua

Nhu cầu dinh dưỡng lớn

    Cà chua là loại cây trồng họ rau có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng dài từ 120 – 135 ngày. Đặc biệt, cà chua vừa sinh trưởng dinh dưỡng (phát triển thân lá), vừa sinh trưởng sinh thực (ra quả, vừa thu quả vừa ra quả). Chính bởi có năng suất từ 20 – 40 tấn quả/ha nên cà chua có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn.

    Do những đặc thù của cây cà chua nên khi trồng loại cây này yêu cầu phải đầu tư rất lớn cộng trình độ thâm canh cao nên nhiều vùng trồng cà chua đã chọn phân bón Văn Điển mang lại hiệu quả rõ rệt.

    Để thâm canh cà chua đạt năng suất và hiệu quả kinh tế, cần hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của cây trong từng giai đoạn sinh trưởng, từ đó lựa chọn những loại phân bón và liều lượng hợp lý.

    Theo đó, giai đoạn cây con hút đạm là chủ yếu, bắt đầu ra quả tốc độ hút NPK tăng nhanh nhưng số lượng và tỷ lệ hút đạm vẫn cao nhất (lượng đạm hút khoảng 50%, kali: 32% trong tổng số hút NPK). Lượng hút lân thời kỳ ra hoa chiếm 15% trong tổng số lân hút trong quá trình từ gieo đến kết thúc.

Tâm đắc với các sản phẩm phân bón Văn Điển, ông Bùi Hữu Thắng, Chủ nhiệm HTXNN Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương khẳng định, bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cà chua cây mập khỏe chắc đỡ bị đổ do gió. Cây cao hơn, phân cành nhiều hơn, quả sai và to, chắc da sáng bóng đẹp, nhiều nước, cùi dày, nhiều bột và tăng độ ngọt. Giảm bệnh sương mai, héo xanh, sâu khoang, sâu xanh, bọ phấn… Chính bởi những hiệu quả rõ nét này mà hiện phần lớn bà con xã viên của HTX Nguyên Giáp đều sử dụng các sản phẩm phấn bón đa yếu tố NPK Văn Điển để trồng rau màu.

    Từ đậu quả đến thu hoạch hút kali tăng nhanh sau đó giảm bớt. Lượng hút kali thời kỳ quả chiếm 70% trong tổng số suốt thời kỳ sinh trưởng, phát dục. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được hấp thụ khi trổ hoa do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở đến khi trái bắt đầu chín. Để đạt năng suất cao cà chua cần nhiều chất dinh dưỡng nên phải bón lót phân hữu cơ và bón thúc nhiều lần.

    Nói về tầm quan trọng của phân bón Văn Điển đối với cây cà chua, bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Trồng Trọt (Sở NN-PTNT Hà Nội) cho biết: Vài ba năm trước, có một số diện tích cà chua tại một số huyện của Hà Nội, bà con nông dân bón phân hóa học và phun thuốc BVTV nhiều, bón 14 – 15kg đạm urê và 8 – 10kg kali/sào (360m2).

    Chính vì thói quen này nên đất trồng rau, trong đó có đất trồng cà chua; nhất là ở những vùng chuyên canh qua nhiều vụ lượng phân hóa học, thuốc BVTV tồn dư gây ngộ độc chai cứng đất, là nguyên nhân ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng và sâu bệnh gây hại cà chua ngày càng tăng.

    “Phân bón Văn Điển khác các loại phân thông thường là ngoài các thành phần đa lượng còn chứa các chất trung, vi lượng, không những giúp cho cây trồng phát triển cân đối, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, mà còn khử chua, trung hòa các chất độc hại. Qua đó, cân bằng độ pH, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất ngày một màu mỡ hơn”, bà Nguyễn Thị Thoa nhận xét.

    Một trong những địa phương trồng nhiều rau của Hà Nội là xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Ông Tô Văn Hán, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTXNN Nguyên Khê chia sẻ: Bón phân Văn Điển giúp cây cà chua con khỏe, hạn chế bị chết khi nóng, rét, úng hạn, tỷ lệ sống cao. Suốt giai đoạn sau cây chắc mập, lá dày, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao. Cây tốt bền đỡ sâu bệnh và kéo dài thời gian thu hoạch. Bón phân Văn Điển đỡ phải bón vôi, sau khi bón vài ba năm đất tơi xốp hơn và giảm hẳn độ chua.

    Hải Dương là một trong những tỉnh có diện tích rau lớn và có trình độ thâm canh cao. Khẳng định hiệu quả phân bón Văn Điển cho cây rau trong đó có cà chua, PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương Nguyễn Phú Thụy nhấn mạnh: Cà chua là cây yêu cầu kỹ thuật cao phải đầu tư nhiều hơn so với các loại rau khác, đồng thời là cây rất mẫn cảm với thời tiết, sâu bệnh nên lựa chọn loại phân bón thích hợp và bón đúng cách sẽ có lợi nhiều mặt. Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ cân đối cho cây trồng 16 nguyên tố thiết yếu nên cây phát triển khỏe mạnh đạt năng suất, chất lượng, giảm chi phí về thuốc BVTV rất rõ rệt.

Phân bón Văn Điển đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho cây cà chua

    Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hiện có sản phẩm Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho các loại rau dài ngày (từ 3 tháng trở lên) trong đó có cà chua gồm: Bón lót NPK 5.10.3, 20 – 25 kg/sào.

    Cách bón, đánh rạch hoặc cuốc hốc, bón phân hữu cơ và phân NPK xuống đáy, lấp đất dày 2 – 3cm, phủ kín phân sau đó trồng con rau. Bón thúc NPK 10.10.5 hoặc NPK 5.10.3 (loại tan nhanh) số lượng 20 – 25 kg/sào.

    Chia đều số lượng phân trên bón 3 đợt. Đợt 1 sau trồng 20 – 25 ngày lúc có nụ hoa. Đợt 2 sau trồng 40 – 45 ngày lúc hoa rộ. Đợt 3 sau trồng 60 – 65 ngày, sau thu 2 – 3 đợt quả. Cách bón rạch hai bên hàng hoặc xới cạnh gốc rộng 2 – 3cm, sâu 10 – 15cm bón phân, lấp đất (tránh phân tiếp xúc với gốc) kết hợp tưới nước đủ ẩm.

Những ưu việt của phân bón Văn Điển

Phân bón Văn Điển, trong đó có phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân khoáng thiên nhiên kiềm tính, không tan trong nước nhưng tan được trong môi trươờng axit yếu do đầu rễ cây tiết ra nên cây trồng cần đến đâu hòa tan đến đó.

Chính vì vậy, cây không dùng hết vụ này vẫn có thể để dành đến vụ sau bởi lân Văn Điển không bị nước rửa trôi, không bị kim loại trong đất cố định nên rất an toàn với môi trường sinh thái.

Ngoài các chất đa lượng, phân bón Văn Điển còn chứa hàng chục chất trung, vi lượng như: canxi, magiê, silic, kẽm, đồng, bo… giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển cân đối, tăng khả năng kháng được một số loại sâu bệnh, đồng thời nâng cao được chất lượng nông sản.

 Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

 Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

 E-mail : vandienfmp@gmail.com

↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn

 Công Ty Cổ Phần Phân Lân Nung Chảy Văn Điển

Nguồn : Nongnghiep.vn

Bài viết liên quan

Phân lân Nung chảy Văn Điển: TOP 10 Thương hiệu xuất sắc châu Á 2024

       Ngày 29/6, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần...

Công ty CP Phân lân Văn Điển: Nỗ lực nâng cao đời sống người lao động

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển...

Công ty CP Phân lân Nung chảy Văn Điển: Âm vang khúc ca người thợ năm 2024

Công ty Cổ phần Phân lân Văn Điển tổ chức Hội diễn văn nghệ...