Dùng phân bón Văn Điển cho trồng cỏ trong chăn nuôi bò

 Hà Nội , ngày 25 tháng 06 năm 2019

 

    Đối với bò thức ăn xanh chiếm vị trí hàng đầu, thức ăn xanh chủ yếu là các loại cỏ được trồng như cỏ voi, VA06, Mulato, lông para, cỏ sả, stylo,… Qua thực tế thử nghiệm nhiều loại phân bón, đến nay đa số nông dân Hà Nội đã lựa chọn phân lân và phân NPK Văn Điển để bón cho cỏ.

   Nhiều nông dân lựa chọn

Nông dân thôn Phù Dực, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã lựa chọn phân lân và phân NPK Văn Điển để bón cho cỏ. Ảnh: Tư liệu

Phân bón không những ảnh hưởng tới năng suất mà còn quyết định tới chất lượng cỏ, mà trong chăn nuôi bò thức ăn xanh (chủ yếu là cỏ) – số lượng và chất lượng chiếm vị trí hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất thịt, sữa và chất lượng hai sản phẩm trên.

Nắm được đặc tính của các giống cỏ để thâm canh nhằm đạt được năng suất và chất lượng tốt, đồng thời biết được phân bón có vai trò quan trọng trong việc trồng cỏ nên phải lựa chọn loại phân bón nào có đầy đủ các chất dinh dưỡng- ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng, các chất dinh dưỡng trên với tỷ lệ cân đối, hợp lý đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của cây cỏ.

Qua thực tế thử nghiệm nhiều loại phân bón, đến nay đa số nông dân Hà Nội đã lựa chọn phân lânphân NPK Văn Điển để bón cho cỏ. Ông Nguyễn Ngọc Sơn- PGĐ Trung tâm Phát triển chăn nuôi, Sở NNPTNT Hà Nội cũng cho rằng lựa chọn phân Văn Điển bón cho cỏ là một giải pháp hữu hiệu: “Trồng cỏ nuôi bò để chủ động nguồn thức ăn xanh vì lượng thức ăn xanh yêu cầu rất lớn. Phân Văn Điển giúp cho cỏ sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh nên không phải phun thuốc BVTV, đạt năng suất cao và nâng cao hàm lượng các chất dinh dưỡng trong cỏ, do đó giúp bò chóng lớn, tăng sức đề kháng với bệnh tật, cho nhiều  sữa, đảm bảo chất lượng. Như vậy phân Văn Điển đã gián tiếp giúp cho bò có nguồn thực phẩm sạch và an toàn để chăn nuôi bò phát triển bền vững, hiệu quả”.

Đảm bảo chất lượng cỏ

Qua khảo sát một số địa phương cho thấy vẫn còn không ít hộ nông dân do có nguồn phân bò thải ra nhiều nên chỉ dùng loại phân này để bón và tưới. Sau nhiều vụ bón như vậy do thành phần của phân rất ít dinh dưỡng lân, canxi (vôi), và các chất vi lượng nên đất ngày càng chua, tích lũy nhiều chất độc hại, thiếu lân khả năng hấp thụ đạm và kali kém nên cỏ mất cân đối dinh dưỡng, thân lá cỏ xanh nhưng cây yếu mướt, lá mỏng, hay bị bệnh.

Do vậy mặc dầu bón đủ phân chuồng, hoặc phân bò nhưng bón phân lân Văn Điển hoặc phân NPK Văn Điển cho cỏ rất cần thiết. Ông Khúc Huy Hoàng- Trạm trưởng Trạm phát triển chăn nuôi số 7 khẳng định vai trò của phân Văn Điển: “Huyện Gia Lâm có 4.500 con bò thịt, 1.850 con bò sữa, 100ha cỏ chủ yếu là VA06 và cỏ voi: Bón phân Văn Điển cho cỏ thân to xanh, lá màu xanh lá chuối, thưa lông, cây ăn ngọt, nhiều lá bánh tẻ, bò cắm cổ ăn, sữa nhiều, tăng độ béo, tăng độ khô của sữa. Bón nhiều đạm bò ăn hay bị ỉa chảy, phải dùng kháng sinh không nhập được sữa và cỏ ăn đắng (bò ngửi rồi lấy lưỡi gẩy). Phân Văn Điển giúp cho cỏ đảm bảo chất lượng bò ăn ngon, chất lượng sữa tốt nên sữa luôn đảm bảo tiêu chuẩn nhập cho công ty”.

Bà Nguyễn Tuấn Anh ở thôn Phù Dực, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm cũng có lời khen về phân Văn Điển: “Gia đình có 102 con bò thịt, 75 con bò sữa, 4ha cỏ voi. Trước khi trồng bón 30-40kg phân NPK Văn Điển 5.10.3 và 300-400kg phân bò 1 sào. Sau lứa cắt lần đầu, sau trồng khoảng 50-60 ngày bón NPK Văn Điển: 25-30 kg/sào. Các năm sau, sau lứa cắt đầu tiên và sau lứa cắt tháng 7-8, trên mỗi lứa bón 25-30kg phân NPK Văn Điển 10.10.5 một sào kết hợp với bón 200-300kg phân bò. Phân Văn Điển giúp cho đất không bị xác, cây xanh bền, không non bễu chắc cây, gió không bị đổ, lá to dày màu vàng nhạt, bò ăn ngon, cho sữa nhiều, chất lượng tốt”.

– Bảng báo giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Đại lý phân phối : Đại Lý Bán Hàng

                                                                                                                                 Nguồn : Danviet.vn

Bài viết liên quan

CBTT số 155, 156 BC tài chính

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu : CBTT...

Công ty CP Phân lân Nung chảy Văn Điển: Âm vang khúc ca người thợ năm 2024

Công ty Cổ phần Phân lân Văn Điển tổ chức Hội diễn văn nghệ...

Phân bón Văn Điển – lựa chọn thông thái của nông dân thời đại 4.0

Những ngày đầu xuân, năm mới Giáp Thìn ở các tỉnh phía Bắc có...