“Vi lượng” – gia vị không thể thiếu cho cây chè phía Bắc

Hà Nội , ngày 17 tháng 07 năm 2019 

 

Để cây chè ở khu vực miền núi phía Bắc đem lại năng suất cao, bền vững trong nhiều năm, bà con nông dân cần sung dinh dưỡng vi lượng cho cây chè. Sử dụng phân bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển là cách dễ dàng và ưu việt nhất.

 

Nông dân xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình (Yên Bái) thu hoạch chè bằng máy. Ảnh minh hoạ. Tư liệu.

Chè là cây “thức uống” trồng từ lâu ở những vùng núi phía Bắc,  thích hợp trên đất có nhiều mùn, độ dày tầng đất từ 60cm trở lên, đất giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước và đầy đủ dinh dưỡng trung – vi lượng.

Cây chè miền núi phía Bắc đang “đói” những gì?

Theo các kết quả điều tra khoa học gần đây, đất trồng chè hiện nay ở các tỉnh miền núi phía Bắc có phản ứng chua rất cao pH<4  vượt ngưỡng yêu cầu của cây chè rất nhiều;, thực tế cây chè chỉ cần độ pH từ 4,5-5,5. Mặt khác, hàm lượng mùn trong đất cũng nghèo kiệt làm cho đất trở nên chai cứng, phá vỡ kết cấu đất, giảm độ xốp.  Kỹ thuật canh tác và sử dụng phân bón hiện nay chưa phù hợp: Nông dân ít sử dụng phân hữu cơ mà chủ yếu bón các loại phân giúp cho chè xanh ngay nên thường chỉ bón phân đạm và ka ly; thậm chí  sử dụng quá nhiều chất đạm làm búp chè tích nước, lá mỏng, nhanh thu hái nhưng cây chóng cỗi, sâu bệnh nhiều nhất là nhện đỏ và bệnh phồng lá.

Mặt khác, nông dân thường dùng phân lân gốc acid dẫn đến làm mất cân đối chất dinh dưỡng  cho cây chè, làm cho đất bị chua hóa, tăng thái quá hàm lượng Al3+, Fe3+ , làm tăng độ bạc màu và làm xấu đi thành phần lý, hóa tính của đất… Hàm lượng các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiếu hụt rất trầm trọng như canxi, magie, silic, lưu huỳnh, bo, kẽm, mo líp đen, coban… mà nhiều thập kỷ qua ít được bổ sung cho đất.  Đó là hậu quả của hơn nửa thế kỷ qua dưới bàn tay khai thác của con người

Sản phẩm chính của cây chè miền núi phía Bắc là “búp chè”, được thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã xác định: Để đạt 2 tấn chè búp khô/1 ha, cây chè lấy đi khoảng 80kg N, 40kg P2O5, 30kg K2O, 8kg MgO, 16kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Môlípđen (Mo)… Nếu năng suất 3 tấn chè búp khô/ha thì nhu cầu dinh dưỡng của cây chè tăng gấp trên 2 lần, đặc biệt các chất trung lượng như ma nhê, can xi và các chất vi lượng như kẽm, bo, molipden… cây chè cần rất nhiều.

Theo tính toán khoa học, khi thu hoạch búp chè, con người đã lấy đi từ đất 19-20 nguyên tố dinh dưỡng khác nhau; song nghịch lý là các cơ quan khuyến nông mới chỉ hướng dẫn nông dân sử dụng và cân đối 3 dinh dưỡng đa lượng (NPK), còn các dinh dưỡng trung vi lượng chưa được nhắc đến và thực tế các loại phân bón bình thường không thể có được.

5 điểm ưu việt của phân nung chảy Văn Điển

Khác với các phân bón khác, phân Văn Điển được tạo ra từ 3 loại quặng: Apatít, Secpentyl, sa thạch. Sau khi rửa sạch và được phối trộn hợp lý theo tỷ lệ nhất định, hỗn hợp quặng trên được nung chảy ở nhiệt độ 1450 độ C và làm lạnh đột ngột  cho ra phân nung chảy Văn Điển, tạo ra 5 điểm ưu việt sau đây:

 

Phân Văn Điển được tạo ra từ 3 loại quặng: Apatít, Secpentyl, sa thạch. Ảnh tư liệu.

– Là phân bón đa dinh dưỡng, trong đó lân dễ tiêu và các dinh dưỡng trung  lượng dễ tiêu như Mg, Si, Ca,S và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… chiếm trên 96%..

– Phân không tan trong nước nên không bị rửa trôi; cung cấp dưỡng chất cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển; nếu bón nhiều hơn nhu cầu của cây trồng, phân bón sẽ được lưu giữ  lại trong đất cho các vụ sau.

– Chỉ khi cây tiết acid hoặc trong môi trường chua thì phân mới tan và phóng thích ra  các Ion A++  vừa có tác dụng khử chua vưà bồi dục đất nông nghiệp, điều chỉnh môi trường đất về trạng thái phù hợp hơn với cây trồng nói chung và cây chè nói riêng

– Giàu chất kiềm và kiềm thổ nên phân bón này có tác dụng bồi dục đất và cải tạo lý hóa tính đất, tăng độ tơi xốp cho đất.

– Trong quá trình sản xuất, không sử dụng hoá chất, không để chất thải gây ngộ độc môi trường; thành phần giaù dinh dưỡng trung –vi lượng giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và môi trường bất thuận nên được mệnh danh là loại phân bón thân thiện môi trường.

Phân nung chảy Văn Điển được kết hợp với các chất đạm, kaly và một số nguyên tố vi lượng khác để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK thích hợp cho từng loại cây trồng trên từng chân đất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoan sinh trưởng phát triển của cây trồng. Bón phân cho chè, đặc biệt là bổ sung các dinh dưỡng trung vi lượng cho cây chè và đất trồng chè ở các tỉnh miền núi phí Bắc, nên sử dụng các loại sản phẩm đa yếu tố NPK sau:

ĐYT NPK loại 16.8.8 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 8%; CaO = 10%; MgO = 7%; SiO2 = 9%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo

ĐYT NPK 16.8.4 (N = 16%; P2O5 = 8%; K2O = 4%; CaO = 15%; MgO = 8%; SiO2 = 13%; S = 2%) và các chất vi lượng Zn, B, Mo.

ĐYT NPK 5:10:3, 10:7:322:5:11. với tổng hàm lượng dinh dưỡng lên trên 60%; ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng (N, P2O5, K2O), các chất trung lượng (CaO, MgO, SiO2, S… còn có các chất vi lượng như Cu, Mn, Bo, Co, Mo, Zn…) rất cần thiết cho sự phát triển của cây chè mà các loại phân bón khác không có.

 

Bao bì phân bón ĐYT NPK 22:5:11 của Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển. Ảnh Tư liệu.

Cách bón phân cho chè như sau

Đối với chè trồng mới: Trộn phân Đa yếu tố NPK 5:10:3  với phân hữu cơ ủ mục, bón lót sâu trước khi trồng.

Đối với chè kinh doanh: Bón sâu hàng năm vào những tháng cuối năm, trời khô rét:

– Kẻ rạch sâu 5-10cm giữa 2 hàng chè

– Rải 20-25kg Đa yếu tố NPK 5:10:3 hoặc NPK 16:8:4 và phân hữu cơ ủ mục

– Làm cỏ, lấp đất, phủ cỏ, rác (không nên phủ bã mía, mùn cưa).

– Đốn chè và tủ gốc chè.

Bón thúc bằng phân đa yếu tố NPK 16:8:8, 16:8:4, hoặc NPK 22:5:11. Có thể bón sau mỗi lứa chè hoặc bón vào các tháng 2, 3 ; 5,6 ; 8,9.

Chọn ngày tạnh ráo, ghé lưỡi cuốc tạo rạch rồi rải phân, sau dó lấp đất, phủ rác.

Bà con cần ghi nhớ: Lượng bón tùy thuộc năng suất chè búp đã thu. Phân bón được vùi vào đất sẽ không bị rửa trôi và cây chè ăn dần  trong suốt vụ.

 

– Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

– Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

– E-mail : vandienfmp@gmail.com

– Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

 

                                                                                                                                      Nguồn : Langmoi.vn 

Bài viết liên quan

Lợi nhuận Phân bón Văn Điển năm 2023 tăng trên 36%

Với sản lượng gần 238.000 tấn, Phân bón Văn Điển thu về hơn 76...

Bình đẳng giới tại nơi làm việc – có khó nghĩ, khó làm?

Khi nói đến bình đẳng giới ở nơi làm việc, có nhiều người cho...

THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG

– Xin mời quý vị nhấn vào link sau để đọc tài liệu :  2023.TB...

Thương hiệu phân bón Văn Điển 60 năm đi cùng nền nông nghiệp nước nhà

Trong hơn 60 năm xây dựng và phát triển (1963-2023), Công ty Cổ phần...