Kỹ thuật chăm bón hồ tiêu Tây Nguyên trong mùa mưa

Hà Nội , ngày 20 tháng 08 năm 2019

 

  Kỹ thuật bón phân như thế nào để vừa có năng suất chất lượng cao, vừa giảm bệnh cho cây và bồi bổ đất lâu dài? Tại sao phân bón Văn Điển được người trồng tiêu Tây Nguyên lựa chọn từ hàng chục năm qua…? Đó là những câu hỏi quan trọng mà mỗi người trồng tiêu cần nắm rõ phần trả lời.

 

Chăm bón đúng kỹ thuật cho cây tiêu trong mùa mưa sẽ mang lại hiệu quả cao. Ảnh minh hoạ: Tư liệu.

  Hồ tiêu là cây gia vị có giá trị kinh tế cao được trồng phổ biến ở Tây Nguyên thuộc các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk… với diện tích khoảng hơn 80.000ha. Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa rõ rệt: Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Mùa mưa, cây tiêu sinh trưởng phát triển mạnh nhất, tiêu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản thì phát triển thân, cành, lá, thân bám trụ, tạo tán. Tiêu ở thời kỳ kinh doanh (cho thu trái) thì vừa phát triển cành, lá vừa ra bông, thụ phấn, đậu trái, nuôi trái lớn đến khi trái chín thu hoạch.

  Theo các công trình nghiên cứu, để có được 3 tấn nhân hạt tiêu khô, cây tiêu lấy đi từ đất lượng dinh dưỡng như sau: 180kg N; 60kg P2O5; 150kg K2O ; 80kg CaO; 60kg MgO, 10kg SiO2; 12kg S; 0,5kg Zn; 1,4kg B; 0,5kg Fe; 0,3kg Co. Như vậy có thể thấy cây tiêu cần khá đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đa lượng N, P, K đến các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng CaO, MgO, SiO2, S và các nguyên tố vi lượng.

  Với khối lượng dinh dưỡng mà hồ tiêu cần để nuôi trái rất cao, giai đoạn cây tiêu thụ phấn, đậu trái, nuôi trái lớn cây tiêu cần đến 78% tổng lượng dinh dưỡng. Ở Tây Nguyên, cây tiêu thường trổ bông vào đầu mùa mưa ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông. Các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai mưa muộn hơn từ 10 – 15 ngày. Mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu từ đầu tháng 5 dương lịch kéo dài đến đầu tháng 12. Như vậy mùa mưa cũng là thời gian cây tiêu trổ bông, thụ phấn, đậu trái, trái lớn và chín.

  “Phân lân Văn Điển cho hiệu quả cao nhất”

  Do phải nuôi lượng trái lớn, cây tiêu lại hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, để dễ dàng lấy được dinh dưỡng thì bộ rễ tơ cây tiêu cũng phát triển rất mạnh, đòi hỏi phải cung cấp dinh dưỡng cho rễ. Theo các đề tài nghiên cứu khoa học trong nhiều năm của Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì phân lân nung chảy Văn Điển cho hiệu quả cao nhất: 1kg P2O5 trong phân lân Văn Điển cho bội thu đến 29,4kg hạt tiêu khô, cao hơn 15% so đối chứng (các loại phân lân khác).

  Nguyên nhân là do trong phân lân Văn Điển, ngoài lân (P2O5) dễ tiêu còn có đến 30% canxi hoạt tính tác dụng trung hòa độ chua đất (đất trồng tiêu thường pH < 4,5). Cây hồ tiêu thích nghi với pH từ 4,8 – 5,5, nên phân Văn Điển đã tạo môi trường tốt cho rễ tơ phát triển mạnh trong mùa mưa, trong phân lân Văn Điển còn có 15% magie giúp cho bộ lá nâng cao đến 20% hiệu suất quang hợp để tổng hợp dinh dưỡng nuôi trái, chống rụng trái, có 24% chất silic giúp cho cây chống hạn khi bị mất nước đất khô và tạo sự vững chắc cho biểu bì lá hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, trong phân lân Văn Điển còn có hàng loạt dưỡng chất vi lượng đặc biệt cần cho cây đó là bo, kẽm và đồng.

  Một khác biệt nữa là lân Văn Điển chậm tan trong nước khi bón vào đất gặp mưa hoặc tưới phân nằm đó khi rễ tơ của cây tiếp xúc thì hòa tan dịch chua với lân, cây chưa sử dụng hết thì lân tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng cho vụ sau, năm sau.

  Những loại phân NPK nào dành riêng cho hồ tiêu?

  Theo khuyến cáo của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực sử dụng phân bón cho cây công nghiệp, việc bón lân Văn Điển cho cây tiêu cần tiến hành vào các thời điểm như: Sau khi thu trái 20 – 25 ngày, hoặc bón đầu mùa mưa cho mỗi trụ từ 0,5 – 1kg tùy theo độ tuổi, thổ nhưỡng của vườn tiêu được bà con nông dân Tây Nguyên áp dụng liên tục hơn 20 năm qua. Đến ngày nay hầu như 100% diện tích trồng tiêu đều được bón phân lân Văn Điển.

  Trong 10 năm gần đây công ty phân bón Văn Điển cho ra đời nhiều dòng sản phẩm đa yếu tố (ĐYT) NPK cho cây tiêu. Điểm khác biệt nhất của phân ĐYT NPK Văn Điển là bên cạnh 3 chất đa lượng dễ tiêu N, P, K cân đối, mỗi hạt phân còn chứa canxi (vôi), magie, silic, lưu huỳnh, vi lượng bo, kẽm, đồng, mangan, coban… chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất.

  Trong đó có một số dòng sản phẩm ĐYT NPK bón cho cây tiêu mùa mưa:

– Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.8.12 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 8%, K2O = 12%, vôi (CaO) = 8%, silic (SiO2) = 9%, magie (MgO) = 6%, lưu huỳnh (S) = 6% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 61%.

– Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.5.10 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 5%, K2O = 10%, vôi (CaO) = 5%, silic (SiO2) = 4%, magie (MgO) = 2%, lưu huỳnh (S) = 11% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 49%.

– Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.12.17 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 12%, K2O = 17%, vôi (CaO) = 0,2%, silic (SiO2) = 4%, magie (MgO) = 5%, lưu huỳnh (S) = 7% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 56,29%.

 

  Kỹ thuật bón phân Văn Điển cho cây tiêu trong mùa mưa

*  Đối với cây tiêu kiến thiết cơ bản:

Từ năm thứ nhất đến năm thứ ba sử dụng loại phân bón ĐYT NPK 12.5.10, lượng bón như sau:

– Tiêu năm thứ nhất: Bón 0,9 – 1,2kg/trụ ĐYT NPK 12.5.10, chia bón 3 đợt: đầu mùa mưa, giữa và cuối mùa mưa.

– Tiêu năm thứ hai: Lượng bón 1,0 – 1,5kg/ trụ ĐYT NPK 12.5.10, cũng chia bón làm 3 đợt, đầu, giữa, cuối mùa mưa.

– Tiêu năm thứ ba: Lượng bón 1,5 – 2,0kg/ trụ ĐYT NPK 12.5.10 chia bón làm 3 đợt, đầu, giữa, cuối mùa mưa.

Rải đều phân xung quanh trụ cách gốc 30 – 40cm, sau đó tưới nước hoặc bón theo mưa, tuyệt đối không xới xáo đất, cũng có thể vén đất lưu không lấp kín phân.

* Đối với tiêu kinh doanh:

– Bón phân khi cây tiêu ra bông (nhú nụ bông), bà con sử dụng loại phân ĐYT NPK 12.8.12, lượng bón 0,2 – 0,4 kg/trụ.

– Bón phân cho tiêu sau đậu trái dùng loại phân ĐYT NPK 12.8.12, lượng bón 0,3 – 0,4kg/trụ.

– Bón phân cho tiêu nuôi trái lớn, sử dụng loại phân ĐYT NPK 12.12.17, lượng bón 0,3 – 0,5kg/trụ.

  Từ giai đoạn này đến thu hoạch có thể bón 2 đến 3 đợt tùy theo cây và thổ nhưỡng, vườn tiêu dưới 10 năm tuổi bón mức thấp, tiêu hươn 10 năm bón phân ở mức cao. Cách bón: Rải phân xung quanh hình chiếu tán cây sau đó tưới nước cho phân tan cây để hấp thụ, tuyệt đối không để úng nước trong các bồn gốc. Không xới xáo, không tác động cơ giới đến bộ rễ tơ của cây.

Việt Hà – Nam Phong

 

Cho tiêu ăn nhiều bữa như cách “nuôi trẻ em”

Sử dụng phân bón Văn Điển cho cây tiêu được ví như “chăm sóc, cho ăn như nuôi con nít” ăn nhiều bữa sẽ thành công. Phân bón Văn Điển cân đối toàn diện các loại chất dinh dưỡng đáp ứng thỏa mãn cho cây tiêu, phương pháp chăm bón khoa học, cây tiêu khỏe, bộ lá xanh đậm vàng chanh sáng bóng, bản lá dày, cành thân nhẵn, ngọn nở, trái đồng đều, không rụng trái, trái chiến đồng loạt, nhân mẩy, năng suất cao. chất lượng tiêu loại 1 đạt cao nhất, dễ tiêu thụ trên thị trường.

Sau 4 – 5 năm bón phân Văn Điển, độ màu mỡ của đất trồng tiêu sẽ được cải thiện, cân bằng dần dần các yếu tố dinh dưỡng bị thiếu hụt. Đây là cách kéo dài tuổi thọ cho cây tiêu, phòng tránh tốt nhất bệnh chết nhanh cho cây hồ tiêu ở Tây Nguyên.

– Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

– Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

– E-mail : vandienfmp@gmail.com

– Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                         

                                                                                                                                 Nguồn:Langmoi.vn

Bài viết liên quan

Công ty CP Phân lân Văn Điển: Nỗ lực nâng cao đời sống người lao động

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển...

Công ty CP Phân lân Nung chảy Văn Điển: Âm vang khúc ca người thợ năm 2024

Công ty Cổ phần Phân lân Văn Điển tổ chức Hội diễn văn nghệ...

Phân bón Văn Điển – lựa chọn thông thái của nông dân thời đại 4.0

Những ngày đầu xuân, năm mới Giáp Thìn ở các tỉnh phía Bắc có...