LÀM THẾ NÀO ĐỂ HOA CẨM CHƯỚNG NỞ QUANH NĂM

    Hoa cẩm chướng có tên tiếng anh là Dianthus. Cái tên “Dianthus” xuất phát từ gốc Hy Lạp, “dios” là “vị thần” và “anthos” là “hoa”. Vì vậy, trong giới mộ hoa, hoa cẩm chướng còn có một tên gọi khác là hoa của các vị thần. Cái tên này quả thật không ngoa, bởi lẽ hiếm có loài hoa nào được cả hương và sắc như hoa cẩm chướng.

Hoa cẩm chướng có tên gọi khác là hoa của các vị thần

    Nếu bạn yêu thích hoa cẩm chướng và mong muốn có một vườn hoa cẩm chướng nở rực rỡ quanh năm, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn!

  • Tìm hiểu về hoa cẩm chướng
  • Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng
  • Cách trồng hoa cẩm chướng nở quanh năm
  • Sự thật thú vị về hoa cẩm chướng

1. Tìm hiểu về hoa cẩm chướng

    Hoa cẩm chướng là loài thực vật có hoa, thuộc họ Cẩm Chướng.

    Hoa cẩm chướng có tên khoa học là Carnation, là một chị thuộc Caryophyllaceae có nguồn gốc chủ yếu ở châu Âu và châu Á. Họ Cẩm Chướng có khoảng 300 loài, trải rộng từ loại sinh trưởng một năm, loại sống lâu năm và loại phát triển nhánh phụ.

    Nhìn chung, hoa cẩm chướng có lá đơn, thân nhỏ và dài, hoa nở rộ phong phú nhiều hình dạng và màu sắc. Hoa cẩm chướng có hương thơm rất quyến rũ. Mùi thơm của chúng được miêu tả là một dạng hương thơm giống như đinh hương và quế nhưng tươi mát hơn.

    Hoa cẩm chướng được đánh giá cao bởi vẻ đẹp rực rỡ, màu sắc đa dạng và mùi hương quyến rũ. Chính vì vậy, hoa cẩm chướng còn có một tên gọi hết sức ngọt ngào – Sweet William.

    Hoa cẩm chướng có hình dạng là những cây nhỏ nhắn có chiều cao dưới 30cm. Tùy thuộc vào giống, tán lá có thể là màu xanh xám hoặc xanh lá cây tươi sáng. Sắc hoa rất đa dạng phong phú, hoa cẩm chướng thường có màu sắc rực rỡ, có hai màu hoặc nhiều màu.

Hoa cẩm chướng rất đa dạng về màu sắc và hình dáng

2. Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng

    Hoa cẩm chướng được đánh giá là một loại cây trồng phổ biến bởi đặc tính linh hoạt và dễ thích nghi của nó. Vì vậy, năm vững kỹ thuật trồng sẽ giúp bạn có được những cây hoa cẩm chướng khỏe mạnh, xinh đẹp.

    Chuẩn bị đất

    Giống như khi trồng bất cứ một loại cây hoa nào, đất trông hoa cẩm chướng rất quan trọng cho sự phát triển của cây và mật độ hoa. Hoa cẩm chướng cần được trồng trong đất có độ tơi xốp, độ thoát nước tốt. Đất trồng hoa cẩm chướng không được trồng 2 vụ một năm, mà cần luân canh 2 – 3 năm.

    Hoa cẩm chướng ưa nước vừa phải, vì vậy nên cày đất sâu khoảng 40 – 50 cm. Bạn hãy chia luống rộng khoảng 1,2m và lên luống cao để dễ thoát nước cho cây.

    Trồng hoa cẩm chướng

    Hoa cẩm chướng rất dễ trồng nên có thể trồng bằng cách chiết cành, thủy sinh, nhân giống vô tính bằng ngọn… nhưng cách trồng được nhiều người sử dụng nhất là trồng bằng hạt.

    Thời điểm tốt nhất để trồng hoa cẩm chướng là vào đầu mùa thu (khoảng tháng 8 đến tháng 10). Vì thời điểm này thời tiết không quá nóng, cũng không còn những cơn mưa rào của mùa hạ có thể gây ngập úng khiến hạt khó nảy mầm.

    Sau khi chia luống và tưới ẩm nước cho đất, bạn có thể rạch hàng nông trên luống để gieo hạt hoặc có thể gieo trực tiếp trên mặt luống. Nếu bạn rạch hàng, mỗi hàng cần cách nhau 4-10 cm để đủ không gian cho rễ cây phát triển. Hạt trước khi gieo xử lý bằng cách trộn với gio hoặc cát nhằm mục đích rắc cho đều. Sau khi gieo hạt xong, bạn hãy phủ một lớp mùn hữu cơ hoặc một lớp rơm rạ mỏng để tránh thoát hơi nước và ủ mầm cho hạt. Sau 4-6 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

    Tưới nước

    Trong 10 ngày đầu tính từ khi hạt nảy mầm, bạn cần tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều muộn để duy trì độ ẩm giúp bộ rễ phát triển nhanh.

    Từ 10 ngày tiếp theo, bạn hãy tưới nước cho cây phụ thuộc vào nhu cầu của cây theo từng mùa. Ví dụ, mùa nắng cần tưới 2-3 lần/ ngày, trong khi mùa mưa chỉ cần 4-5 ngày/ lần. Bạn nên quan sát độ ẩm quanh gốc cây để tưới nước phù hợp với nhu cầu của cây.

    Một lưu ý nhỏ khi tưới nước: Nếu bạn không biết nhu cầu nước của cây là bao nhiêu, hãy lấy một ít đất quanh gốc cây và năm lại. Nếu nắm đất có thể thành hình sau đó vỡ nhẹ, tay bạn cảm nhận được độ ẩm trong đất, vậy là cây đang đủ nước. Ngược lại, nếu bạn không thể nắm đất thành hình, đất rời rạc, cây của bạn đang thiếu nước nghiêm trọng.

3. Cách trồng hoa cẩm chướng nở quanh năm

    Để trông hoa cẩm chướng khỏe mạnh, phát triển tốt bạn cần nắm vững các kỹ thuật trồng hoa. Vậy làm cách nào để hoa cẩm chướng nở rộ hàng năm? Câu trả lời là phụ thuộc vào loại hoa cẩm chướng bạn trồng. Đây là yếu tố quyết định những cây hoa cẩm chướng của bạn có tiếp tục nở rộ nhiều hoa hàng năm được hay không.

    Cách lựa chọn giống hoa

    Hoa cẩm chướng có 3 loại phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay là hoa cẩm chướng hồng, hoa cẩm chướng Trung Quốc và hoa cẩm chướng Sweet William. Trong ba loại này, hai loại sau cùng thường chỉ nở hoa duy nhất một mùa trong năm và chết sau khi thu hoạch hoa. Vì vậy, muốn cây hoa cẩm chướng của bạn nở hoa quanh năm, hãy lựa chọn giống cẩm chướng màu hồng (D.dentoldes). Giống cẩm chướng màu hồng là loại cây trồng lâu năm, mùa hoa nở chính là từ tháng 6 đến hết tháng 12 hàng năm.

    Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc hoa

    Thứ nhất, hoa cẩm chướng là cây ưa nắng, thích độ ẩm vừa phải vì vậy bạn cần trồng hoa cẩm chướng ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Thiếu ánh sáng mặt trời mỗi ngày có thể khiến cây còi cọc, hoa thưa thớt.

    Thứ hai, mùa hoa cẩm chướng nở rộ nhất là thời điểm mùa xuân hàng năm. Để tăng mật độ hoa, bạn hãy tăng dinh dưỡng cho đất bằng cách ủ phân hữu cơ và mùn cho đất vào mùa đông.

Tăng dinh dưỡng cho đất bằng cách phủ một lớp mùn hữu cơ trên bề mặt đất quanh gốc cây

    Thứ ba, bạn hãy thường xuyên cắt tỉa những bông hoa bị héo, tàn vì khi cắt bỏ những bông hoa này, cây sẽ tập trung dinh dưỡng để phát triển mầm hoa mới, ra hoa nhiều hơn.

    Một lưu ý cuối cùng, nếu bạn muốn nhân giống cho hoa, hãy để lại một vài bông hoa vào cuối thu để kết hạt. Dù không cần chăm sóc nhiều, bạn vẫn dễ dàng có được những cây hoa cẩm chướng khỏe mạnh vào mùa xuân.

4. Sự thật thú vị về hoa cẩm chướng

    Hoa cẩm chướng là một loại cây dễ trồng cả trong chậu và ngoài vườn. Vì vậy, dù bạn ở chung cư hay mảnh vườn nhà bạn không đủ rộng, hãy tự tin trồng hoa cẩm chướng vì chúng rất dễ thích nghi với điều kiện đủ ánh sáng và nước vừa phải.

    Ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, hoa cẩm chướng được coi là biểu tượng cho Ngày của mẹ.

Ở Việt Nam, hoa cẩm chướng là loài hoa biểu tượng cho Ngày của mẹ

    Hoa cẩm chướng được pha vào trà và được sử dụng như một phương thuốc để hạ sốt, giảm đau dạ dày, tắc nghẽn ngực, giúp cân bằng nội tiết tố nữ và phục hồi năng lượng. Hoa cẩm chướng cũng có tính dược lý giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, mất ngủ và điều trị kích ứng da, làm đẹp da.

    Trong Kito giáo, người ta tin rằng hoa cẩm chướng xuất hiện sau khi chúa Giesu bị đóng đinh. Mỗi giọt nước mắt của Đức Mẹ đồng trinh rơi xuống vì Ngài, nở ra những bông hoa cẩm chướng tuyệt đẹp. Vì vậy, theo đạo Kito hoa cẩm chướng còn là loài hoa hiện thân của Chúa.

    Trên đây là những thông tin khoa học và đầy đủ về hoa cẩm chướng. Hãy đọc thật kỹ bài viết và bắt tay vào chăm sóc cho vườn hoa của bạn nhé. Chúng tôi tin chắc với những kiến thức trồng trọt khoa học này, cây hoa cẩm chướng của bạn sẽ khỏe mạnh và nở hoa quanh năm.

 Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

 Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

 E-mail : vandienfmp@gmail.com
↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

 

Bài viết liên quan

Phân bón Văn Điển: Tỏa sáng thương hiệu trên vùng đất Tây Nguyên

Phân lân nung chảy Văn Điển đạt hiệu quả cao hơn so với các...

Cây chè Lâm Đồng “ngày nhớ đêm mong” phân Văn Điển

Đó là cách nói ví von vui nhộn của một số người trồng chè...

Hồi sức cho cây nhãn bằng phân bón Văn Điển

“Hỡi cô yếm thắm giải là / Mua dăm túm nhãn làm quà đi...

Vào mùa mưa lớn gió to, nhà nông nên chọn phân bón nào cho lúa?

Theo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, việc chăm sóc cây lúa vụ Mùa bằng...