NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TRỒNG HOA CẨM TÚ CẦU

    Nếu bạn đang tìm kiếm một loài hoa đặc biệt để làm điểm nhấn cho căn nhà của bạn, thì hoa cẩm tú cầu là một lựa chọn không thể bỏ qua. Hoa cẩm tú cầu rất được ưa thích bởi vẻ đẹp lộng lẫy như những lẵng hoa nhỏ xinh và thời gian nở rộ kéo dài từ mùa xuân sang đầu mùa hè.

    Mặc dù hoa cẩm tú cầu có nguồn gốc từ xứ lạnh, nhưng với điều kiện và cách chăm sóc phù hợp, hoa cẩm tú cầu thực sự khá dễ trồng tại Việt Nam.

Hoa cẩm tú cầu rất được ưa thích bởi vẻ đẹp lộng lẫy

    Vì vậy, nếu bạn yêu thích loài hoa này, hãy đọc thật kỹ, bởi bài viết sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức và những lưu ý quan trọng để trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu phát triển tốt nhất.

  • Hoa cẩm tú cầu là gì?
  • Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu
  • Những lưu ý khi trồng hoa cẩm tú cầu
  • Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa cẩm tú cầu

1. Hoa cẩm tú cầu là gì?

    Hoa cẩm tú cầu hay còn gọi là hoa bát tiên có tên tiếng anh là Hydragea. Cái tên Hydragea xuất phát từ tiếng Hy Lạp “hydro” nghĩa là “nước”, có lẽ được bắt nguồn từ đặc tính yêu thích nước của hoa cẩm tú cầu. Hoa cẩm tú cầu có nguồn gốc từ vùng ôn đới.

    Một điểm đặc biệt ở hoa cẩm tú cầu là nó có hoa vô tính, màu hoa lúc đầu là trắng, sau đó biến dần thành màu lam hoặc hồng, phụ thuộc vào độ Ph của đất trồng.

    Ở Việt Nam, hoa cẩm tú cầu được trồng nhiều ở Đà Lạt và loại phổ biến nhất là Mophead Hydragea, thường được biết đến với cái tên hoa cẩm tú cầu Pháp. Loại cẩm tú cầu này sống lâu năm, thân cây bụi thảo, lá mọc đối xứng theo từng đốt trên thân, lá to, hoa mọc thành chùm ở đầu cành chủ yếu là màu hồng, trắng, tím. Hoa nở rộ từ mùa xuân đến mùa hè và kéo dài đến tận đầu thu.

    Còn có một loại hoa tú cầu phổ biến ở Việt Nam có tên tiếng anh là Charm Hydragea. Cây sinh trưởng quanh năm, có hình dáng giống cây nghệ. Mùa đông, cây lụi đi. Mùa xuân và hè cây sinh trưởng tốt và ra hoa kéo dài đến mùa thu. Hoa mọc thành từng chùm màu đỏ nên được gọi là hồng tú cầu, lại nở đúng dịp quốc khánh nên còn có tên dân gian là hoa quốc khánh.

2. Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

    Ba lưu ý quan trọng nhất để trồng được hoa cẩm tú cầu khỏe mạnh, cây có nhiều hoa lớn là: thời gian trồng, đất trồng và kỹ thuật trồng.

    Thời gian tốt nhất để trồng hoa cẩm tú cầu

    Hoa cẩm tú cầu nở rộ từ mùa xuân đến mùa hè, vì vậy thời gian tốt nhất để trồng hoa cẩm tú cầu là mùa thu, tiếp theo là đầu mùa xuân. Bởi lẽ, trồng hoa vào thời điểm này sẽ giúp cây có đủ thời gian để phát triển bộ rễ khỏe mạnh trước khi cây tập trung dinh dưỡng để nở hoa.

    Thời gian tốt nhất trong ngày để trồng hoa cẩm tú cầu là sáng sớm hoặc chiều muộn. Vì hoa cẩm tú cầu là loài cây ưa nước, nên nếu trồng vào thời điểm khác trong ngày, cây có khả năng bị mất nước, chết khô.

    Đất trồng tốt nhất cho hoa cẩm tú cầu

    Hoa cẩm tú cầu phát triển tốt trong đất chứa nhiều chất hữu cơ. Mặc dù hoa cẩm tú cầu là loài cây ưu nước, nhưng chúng không thể sống trong điều kiện đất bị ngập úng. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý đến khả năng thoát nước của đất. Đất sũng nước, thoát nước kém có thể gây thối rễ cây và trong khoảng 1 đến 2 tuần sau, cây có khả năng cao bị chết úng.

    Để cải thiện chất đất, bạn có thể trộn phân ủ hữu cơ với đất để tăng thêm dinh dưỡng cho đất, giúp cây mau mọc rễ và nở hoa to, đẹp hơn.

Đất giàu dinh dưỡng giúp hoa cẩm tú cầu nở to, đẹp hơn

    Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

    Để trồng hoa cẩm tú cầu, bạn cần đào hố trồng cây rộng hơn 0,6m so với độ dài của rễ cây, điều này giúp cây có đủ không gian để phát triển bộ rễ. Sau khi trồng, bạn nhớ vun nhẹ đất xung quanh thân cây để tạo thành gò đất nhỏ giúp đất thoát nước tốt hơn.

3. Những lưu ý khi trồng hoa cẩm tú cầu

    Một trong những vấn đề lớn nhất của người trồng hoa cẩm tú cầu gặp phải là cây bị héo rũ vào mùa hè. Nhiều người nghĩ rằng, hoa cẩm tú cầu là cây xứ lạnh nên không phù hợp trồng với thời tiết mùa hè ở Việt Nam.

    Thật ra, đây là một quan niệm sai lầm. Cũng giống như cây tường vi cánh mỏng hay cây bằng lăng vào mùa đông rụng hết lá, cành khẳng khiu, hoa cẩm tú cầu vào mùa hè trông héo rũ, rụng lá là hiện tượng bình thường. Bởi mùa hè không phải là mùa phát triển của cây, khi thời tiết thích hợp cây sẽ khỏe mạnh lại bình thường.

    Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn duy trì sức sống của hoa cẩm tú cầu cho đến mùa phát triển và cây có hoa đẹp thường xuyên.

    Cắt cành

           

Cắt cành rất quan trọng cho sự phát triển của hoa cẩm tú cầu

      

    Cắt cành là một yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của cây. Có hai lợi ích khi thực hiện cắt cành cho cây hoa cẩm tú cầu.

    Thứ nhất, cắt cành giúp cây dưỡng sức. Hoa cẩm tú câu có thân cây to, cành lá xum xuê, vì vậy cây cần vận chuyển một lượng lớn chất dinh dưỡng đi nuôi cành, lá cây. Việc cắt cành giúp cây hạn chế vận chuyển dinh dưỡng đến cành, lá mà tập trung phát triển bộ rễ khỏe mạnh, vượt qua thời tiết khắc nghiệt.

    Thứ hai, cắt cành giúp kích thích mầm mới phát triển. Bởi dinh dưỡng tụ vào phần gốc của cây, nên khi cắt cành những mầm mới sẽ tụ lại ở gốc cây, khỏe hơn và đẹp hơn cành cũ.

    Vì vậy, ở Việt Nam, hoa cẩm tú cầu sẽ phát triển theo đặc tính: mùa hè – tỉa cành, thu đồng – phát triển cành lá, mùa xuân – kết nụ, đầu hè – hoa nở rộ và tàn.

    Tưới nước

    Ngay từ tên gọi của nó – Hydra có nghĩa là “nước”, cẩm tú cầu rất ưa nước. Bởi vậy, khi mùa hè đến, bạn cần đặc biệt chú ý không để cẩm tú cầu bị mất nước, nếu không cây sẽ héo rũ, yếu dần. Cẩm tú cầu có bộ rễ dài, to, khỏe vì vậy nếu cây đủ nước, cây được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, cành lá sẽ mập, tươi tắn.

    Bạn hãy tưới nước cho cây thường xuyên, lá hoa cẩm tú cầu cũng rất thích được vẩy nước. Nếu thời tiết quá khắc nghiệt, hãy phủ thêm một lớp mùn hữu cơ (lá khô, vỏ trứng…) quanh gốc cây để hạn chế bốc hơi nước.

    Mặc dù hoa cẩm tú cầu thích nước, nhưng nếu tưới quá nhiều nước có thể khiến rễ hoa bị ngập úng. Nên tưới nước vào sáng sớm và chiều muộn để hoa cẩm tú cầu không bị héo rũ trong những ngày nắng nóng.

    Để cây vào chỗ râm mát, bón phân kích chồi

    Hoa cẩm tú cầu có đặc tính thích nước, bởi vậy nếu tháy cây có hiện tượng héo lá, rủ cành hãy đặt cây vào chố râm mát. Bởi nếu cây ở ngoài nắng quá lâu, cây sẽ nhanh mất nước.

    Để cây ra nhiều hoa to, hoa nở rộ đúng mùa, bạn hãy bón phân kích chồi cho cây. Phân bón có khả năng kích chồi là phân đạm (N).\

4. Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa cẩm tú cầu

    Khi nào hoa cẩm tú cầu nở?

    Mùa hoa tú cầu nở phụ thuộc vào giống loại cây và khí hậu vùng trồng. Ở Việt Nam, mùa hoa cẩm tú cầu nở thường kéo dài từ mùa xuân đến đầu mùa thu ( từ tháng 03 đến tháng 08 hàng năm).

    Làm thế nào để điều chỉnh màu hoa cẩm tú cầu?

    Một điều đặc biệt ở hoa cẩm tú cầu là bạn có thể kiểm soát màu hoa của chúng bởi đặc điểm vô tính của hoa. Phần lớn hoa cẩm tú cầu phản ứng với những thay đổi trong pH đất.

Hoa cẩm tú cầu có thể thay đổi màu sắc theo độ pH của đất

    Để có hoa cẩm tú cầu màu xanh, hãy hạ thấp độ pH của đất bằng cách thêm lưu huỳnh hoặc than bùn rêu vào trong đất.

    Để hoa có màu hồng hoặc đỏ hãy tăng độ pH của đất bằng đá vôi hoặc sắt. Nếu bạn trồng hoa trong chậu, hãy cắm 3 đến 4 chiếc đinh sắt trong đậu, cây sẽ có màu hồng phớt đỏ rất đẹp.

    Như vậy, bạn có thể thấy, dù hoa cẩm tú cầu có vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy nhưng nếu biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật, hoa cẩm tú cầu là một loại cây khá dễ trồng. Vì vậy, hãy cầm lấy đôi gang tay làm vườn của bạn, tìm kiếm một nhà cung cấp cây trồng uy tín, chuẩn bị một chiếc chậu đủ rộng để trồng và một ít phân đạm, những bông hoa cẩm tú cầu xinh đẹp đang chờ đón bạn vào mùa xuân!

Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*Đón xem thêm các bài viết chăm sóc hoa tại :  Bí quyết chăm sóc cây hoa 

* Bài viết chăm sóc cây cảnh : Chăm bón cây cảnh 

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :                                                                                                           

  Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

 Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

 E-mail : vandienfmp@gmail.com
↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn

 Công Ty Cổ Phần Phân Lân Nung Chảy Văn Điển

 

Bài viết liên quan

Phân bón Văn Điển: Tỏa sáng thương hiệu trên vùng đất Tây Nguyên

Phân lân nung chảy Văn Điển đạt hiệu quả cao hơn so với các...

Cây chè Lâm Đồng “ngày nhớ đêm mong” phân Văn Điển

Đó là cách nói ví von vui nhộn của một số người trồng chè...

Hồi sức cho cây nhãn bằng phân bón Văn Điển

“Hỡi cô yếm thắm giải là / Mua dăm túm nhãn làm quà đi...

Vào mùa mưa lớn gió to, nhà nông nên chọn phân bón nào cho lúa?

Theo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, việc chăm sóc cây lúa vụ Mùa bằng...