Những lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc cây hoa cát tường tại nhà

Hà Nội , ngày 04 tháng 11 năm 2019

 

  Hoa cát tường được ưa chuộng bởi sự đa dạng về màu sắc và chủng loại: hoa có màu tím, trắng, vàng, đỏ, hồng, cam.… với những cánh hoa nở rộ rạng ngời hay khum khum e ấp. Hoa cát tường không nổi bật bởi mùi hương nhưng bù lại, dáng hoa thanh lịch phù hợp trưng bày cả trong những dịp đặp biệt như tiệc cưới, lễ, tết. Chính vì vậy, hiện nay, trồng hoa cát tường tại nhà đang trở thành một xu hướng được cả người thành thị và nông thôn ưa thích. Bài viết này là tập hợp những lưu ý không thể bỏ qua giúp cây hoa cát tường phát triển tốt, ra nhiều hoa, hoa nở to và đẹp.

Hoa cát tường được trưng bày nhiều trong đám cưới bởi dáng vẻ thanh lịch và màu sắc tươi tắn của nó.

1. Tìm hiểu về cây hoa cát tường

Cây hoa cát tường có nguồn gốc từ phía Tây nước Mỹ, tên khoa học là học Eustoma grandiflorum (Raf) nên có khả năng chịu rét tương đối và không ưa nóng. Cây hoa cát tường có hai giống, gồm giống kép và giống đơn. Mỗi giống có các nhóm khác nhau như nhóm Avilla ( giống kép) hay nhóm Malibu ( giống đơn) với những đặc tính về hình dáng và môi trường sống khác nhau. Ở Việt Nam, nhóm Echo rất phổ biến bởi dễ trồng và có khả năng chịu rét. Các màu phổ biến của nhóm này là xanh tía, hồng nhạt, hồng tía, trắng tuyền…

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa cát tường

Thời vụ:

Cây hoa cát tường thường được thu hoạch vào cuối hạ đầu thu. Khoảng thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây nở hoa khoảng 7 – 8 tháng. Vì vậy, nên gieo hạt từ tháng 08 đến tháng 10 và trồng cây vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Gieo hạt khoảng 2,5 – 3 tháng cây sẽ nảy mầm. Từ cây non đến cây trưởng thành ra hoa mất khoảng 4,5 – 5 tháng.

Nhiệt độ:

Cây hoa cát tường ưa nhiệt độ ôn hòa, mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp để trồng cây khoảng 18-20 độ C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khoảng <2 độ C. Vì vậy, khi nhiệt độ lên quá cao vào mùa hè hoặc xuống quá thấp vào mùa đông, nên đặt chậu cây ở những nơi thoáng khí, nhiệt độ phù hợp với cây.

Trồng hoa cát tường tại nhà đang là một xu thế được nhiều người ưa thích.

Đất trồng:

Cây hoa cát tường là một loại dễ trồng và không cần kì công chăm sóc. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và ra hoa nhiều, bạn nên chuẩn bị đất trồng chất lượng, giàu dinh dưỡng. Công đoạn chuẩn bị đất như sau:

Dùng phân chuồng đã ủ với chế phẩm Trichoderma và Super lân 5% khoảng 1 tháng. Sau đó, phơi ải và xử lý đất trong khoảng 2 -3 tuần. Bổ sung thêm phân khoáng NPK bằng cách rải phân đều trên mặt luống, trộn và xăm trộn đều trên tầng mặt đất (20 – 30 cm) và tiến hành trồng cây.

Nước:

Cây hoa cát tường ưa nước, nên tưới 2 – 3 lần một ngày cho cây. Nên tưới vào sáng sớm hoặc khoảng 2h chiều để cây nhanh bén rễ vào đất. Sau 10 – 15 ngày, lúc này cây non đã bén rễ, nên giảm lượng tưới nước xuống 1 – 2 lần/ ngày và tăng giảm phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Đến khi cây có hoa chỉ nên tưới gốc, đặc biệt không được tưới vào lá và hoa , tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cánh hoa và lá bị thối, héo rũ.

Phân bón:

Nên bón phân lót cho cây và bón thúc cho cây vào các giai đoạn sau:

Sau khi trồng 3 tuần

Sau khi trồng 6 tuần

Sau khi trồng 9 tuần

Sau khi thu hoạch hoa 2 tuần.

Nếu trồng hoa nhiều và thu hoạch nhiều, bổ sung thêm 1 lần bón thúc sau khi thu hoạch lần một 4 tuần. Sử dụng phân NPK với Kali trắng, liều lượng phụ thuộc vào số lượng cây trồng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa cát tường tại nhà

Ở phần trên, bài viết đã chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Từ những kiến thức đó, bạn có thể rút ra những kỹ thuật chăm sóc cây hoa cát tường ngay tại nhà, giúp cây phát triển tốt, ra nhiều hoa to, đẹp như sau:

Che lưới đen:

Hoa cát tường ưa ánh sáng ở mức trung bình. Vì vậy vào mùa hè, khi ánh sáng cần giảm bớt, có thể che lưới đen để lượng ánh sáng phù hợp với quá trình quang hợp của cây. Ánh sáng vừa phải giúp cây cao hơn, chiều dài cành hoa phát triển tốt hơn.

Cắm cọc và giăng dây đỡ:

Cây hoa cát tường có rễ ngắn nên dễ bị đổ. Vì vậy, một tháng sau khi trồng cần tiến hành giăng lưới đỡ cây. Việc này cũng giúp cành hoa đứng thẳng, dáng hoa sẽ đẹp hơn.

Tỉa nụ hoa:

Khi cây ra nụ hoa đầu tiên cần cắt bỏ nụ hoa này để kích thích các nụ nở hoa đồng đều. Một số giống hoa cát tường không cần tiến hành cắt bỏ nụ hoa đầu tiên, nhưng các giống trồng phổ biến ở Việt Nam thường cần tỉa nụ hoa đầu tiên để cây ra hoa đồng đều.

4. Một số lời khuyên

  • Cần thường xuyên kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là các loại bọ trĩ, bọ phấn, bệnh héo vàng, héo xanh, lở cổ rễ…. tùy vào tình trạng cây, có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh hại.
  • Cây hoa cát tường ra hoa phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố nhiệt độ. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để thời điểm cây ra hoa đúng ý muốn. Hoa cát tường nở sớm hơn khi nhiệt độ cao, ngược lại nhiệt độ thấp có thể kìm hãm tốc độ nở hoa của cây.

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

 

                                                                                                      CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

Bài viết liên quan

Chọn phân bón nào để “nhất cử… tứ tiện” trên ruộng chua trũng?

    Không phải “lưỡng tiện”, mà có ít nhất 4 điểm thuận tiện:...

Phục sức cho cây cam Hoà Bình bằng phân bón Văn Điển

    Đằng sau ánh hào quang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi...

Khi cây mía “bỏ phiếu” cho phân bón Văn Điển

    Hiển nhiên là cây mía không thể tự chọn phân bón “hợp...

Cho cây “ăn nhiều” không bằng “ăn cân đối” đa, trung, vi lượng

    Dù cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng trung, vi lượng không...